Dễ bỏng khi nổ bóng bay

Khi bóng bay ở gần nguồn nhiệt sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí trong quả bóng gây nổ nên có thể gây thương tích cho những người đứng gần. Xin chuyên mục cho biết vì sao bóng bay lại có thể gây bỏng và cách xử lý khi bị bỏng do bóng bay nổ? Hùng Anh (Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Bóng bay thường được bơm khí hydro hoặc acetylene là những chất khí rất nhạy với cháy nổ. Khi bóng bay ở gần nguồn nhiệt sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí trong quả bóng gây nổ nên có thể gây thương tích cho những người đứng gần. Những vùng hở trên cơ thể như mặt, tay là những điểm bị dễ bỏng nhất. Đây cũng là những vùng nguy hiểm, gây mất thẩm mỹ và có thể để lại di chứng lâu dài cho bệnh nhân.

Khi bị bỏng cần nhanh chóng loại bỏ những chất gây bỏng trên da. Tìm cách phân vùng bỏng theo mức độ, ngâm vùng bỏng vào nước mát ngay. Tuyệt đối không được bôi kem đánh răng hay bôi nước mắm lên vết bỏng sẽ dễ làm nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, mọi người cần dùng gạc y tế, quấn lỏng quanh vùng bỏng để bảo vệ cho da không bị nhiễm trùng, sau đó nhanh chóng đưa tới bệnh viện.

Trẻ nhỏ là đối tượng bị bỏng do bóng bay nhiều nhất. Để tránh nguy hại, khi bơm bóng tránh bơm quá căng. Trẻ chơi đùa với bóng bay, người lớn cần để ý, tránh để nguồn nhiệt gần bóng. Không nên để bóng bay ngoài trời nắng vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho bóng bay nổ hay lưu trữ trong phòng kín bởi nếu không may chạm vào nguồn nhiệt như đèn điện cũng có thể phát nổ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS Nguyễn Thống, Trưởng Khoa Bỏng BV Xanh Pôn (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN