Đau bụng không chịu nổi, không đi lại được, người phụ nữ 37 tuổi “mọc” khối u nặng hơn 10kg trong bụng

Đôi khi, những triệu chứng tưởng chừng rất đơn giản lại có thể để lại hậu quả lớn cho sức khỏe nếu không chú ý kịp thời.

Chị Vương ở Trấn Giang (Trung Quốc) năm nay 37 tuổi. Cuối năm ngoái, chị cảm thấy khó chịu ở bụng, ăn không ngon, nghĩ là bệnh dạ dày thông thường nên không để ý. Tuy nhiên, càng ngày cơn đau càng dữ dội, có lúc đau đến mức khó thở, người sút cân phờ phạc.

Sau đó, chị Vương đến bệnh viện chụp CT kiểm tra. Kết quả cho thấy, cô có u mô thừa ở thận, khối u có kích thước rất lớn nên cần phẫu thuật. Các khối u có tổng trọng lượng hơn 10 kg, khối lớn nhất dài gần 30cm.

Đau bụng không chịu nổi, không đi lại được, người phụ nữ 37 tuổi “mọc” khối u nặng hơn 10kg trong bụng - 1

Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân không ăn được là do khối u khổng lồ chèn ép đường tiêu hóa trong khoang bụng khiến ăn không ngon. Ngoài đường tiêu hóa, khối u còn chèn ép các cơ, dây thần kinh vùng thắt lưng.

Toàn bộ khoang bụng của bệnh nhân gần như bị khối u “chiếm giữ”, thận bị nén lại, gan và lá lách cũng bị bao phủ, các khối u hai bên thậm chí còn lan rộng đến khoang chậu. Các cơ quan có nguy cơ chảy máu rất cao, bác sĩ cho biết khối u phải được phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt, nếu không, một khi vỡ ra, tính mạng của bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm.

Hầu hết các u mô thừa là lành tính, nhưng nếu không kiểm soát sẽ chèn ép nội tạng.

Đau bụng không chịu nổi, không đi lại được, người phụ nữ 37 tuổi “mọc” khối u nặng hơn 10kg trong bụng - 2

Hamartoma (u mô thừa) là một dị dạng do sự kết hợp và sắp xếp sai lệch của các mô bình thường ở một cơ quan nào đó trong quá trình phát triển.

U mô thừa có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào như phổi, thận, vú, vùng dưới đồi, tuyến thượng thận, gan,…

Các khối u xảy ra ở thận phần lớn là ác tính, nhưng u mô thừa là một trong số ít khối u lành tính. U mô thừa thận nhỏ thường không có triệu chứng, biến đổi từ từ, hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện vì khó chịu tại chỗ do khối u to ra, chị Vương là một trường hợp điển hình.

Về vấn đề này, bác sĩ nhắc nhở tất cả mọi người nên khám sức khỏe định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe, điều trị các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Ngay cả một số khối u lành tính cũng cần được chú ý, đừng nghĩ khối u nhỏ mà để cho nó phát triển, cần phát hiện và điều trị sớm. Khối u phát triển sẽ chèn ép lục phủ ngũ tạng, nếu chờ gây khó chịu cho cơ thể rồi mới điều trị, hậu quả sẽ rất tai hại.

Nguồn: [Link nguồn]

Thiếu nữ nguy kịch vì bị khối u hiếm gặp ”bóp cổ”

Được chẩn đoán bị hen phế quản nhưng điều trị trong thời gian dài không thuyên giảm khiến cô gái trẻ liên tục bị suy hô hấp, đe dọa tính mạng. Các bác sĩ Bệnh viện Quân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung