Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé 17 tháng tuổi bị nhiễm trùng nặng

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 09:06 AM (GMT+7)

Sau 6 ngày đắp thuốc nam để chữa bỏng độ II, độ III, 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng. 

Sự kiện: Sống khỏe

BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 17 tháng tuổi ở Yên Bái đến viện trong tình trạng quấy khóc, vùng bỏng 2 bàn chân sưng nề chảy dịch đục, trợt da, từ cổ chân đến các ngón chân da bẩn, nhựa lá cây dính bết vào vết bỏng, hai bàn chân nhiễm trùng nặng, cử động cổ chân hạn chế.

Theo gia đình, bé trai bị bỏng 2 bàn chân do vô tình cho 2 chân vào chậu nước nóng nhưng bé trai không được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng đắp thuốc nam. Sau 6 ngày đắp thuốc nam, 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng. 

Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé 17 tháng tuổi bị nhiễm trùng nặng - 1

Hai chân bệnh nhi bị nhiễm trùng nặng. 

Bệnh nhi được người nhà đưa đến viện trong tình trạng quấy khóc, vùng bỏng 2 bàn chân sưng nề chảy dịch đục, trợt da, từ cổ chân đến các ngón chân da bẩn, nhựa lá cây dính bết vào vết bỏng, hai bàn chân nhiễm trùng nặng, cử động cổ chân hạn chế.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương, dùng thuốc giảm đau, chống sốc.

Bác sĩ trực tiếp tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, III nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhi. Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhi hiện tại bị nhiễm trùng nặng hai bàn chân, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Hiện tại bệnh nhi đang được chăm sóc và theo dõi tại khoa Chấn thương chỉnh hình – BVĐK Hùng Vương.

Các cảnh báo đến người dân về các trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc điều trị, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của đắp lá thuốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Bác sĩ khuyến cáo tới người dân, khi bị bỏng trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nguồn: http://danviet.vn/dap-thuoc-nam-chua-bong-hai-ban-chan-be-17-thang-tuoi-bi-nhiem-trung-nang-5020...

Video: Hướng dẫn sơ cứu bỏng đúng cách nhất, tránh bị bỏng rát và sẹo

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách sơ cứu bỏng đúng cách nhất, tránh bị bỏng rát, sâu...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe