Dùng trứng gà, kem đánh răng... chữa bỏng có hiệu quả không?

Thứ Tư, ngày 17/06/2020 01:00 AM (GMT+7)

Những cách sơ cứu và chữa trị bỏng bạn thường áp dụng liệu có an toàn hay không? Đừng vì sơ cứu sai cách mà phải gánh hậu quả không đáng có.

  

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

BS Nguyễn Thống, nguyên Trưởng Khoa Bỏng, BV Xanh Pôn khẳng định, dùng trứng gà, kem đánh răng bôi vào vết bỏng là sai lầm

Vì: Thói quen bôi kem đánh răng hay bôi lòng trắng trứng lên vết bỏng là hoàn toàn sai lầm. Những cách như vậy không giúp cấp cứu bỏng nhiệt hiệu quả mà còn làm tình trạng nặng hơn. Kem đánh răng là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác. Trong khi đó, lòng trắng trứng chữa bỏng có thể làm vết thương nhiễm khuẩn tăng nặng. Chữa bỏng bằng lòng trắng trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất. Bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn.

Bác sĩ Thống khuyến cáo, đối với các loại bỏng nói chung, việc đầu tiên cần cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng. Biện pháp duy nhất để hạ nhiệt độ là dội nước sạch với nhiệt độ bình thường lên vùng tổn thương từ 15 đến 20 phút. Băng vết thương lại và đến cơ sở y tế đánh giá mức độ tổn thương và có hướng điều trị.

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 8
đoàn minh tuân

tôi thường bôi kem đánh răng

Minh Anh

Tôi thường xả bằng nước mát

Thanh Tùng

Với tôi thì thường dùng đá lạnh để chườm luôn

Trịnh Xuân Tuấn

Trước hết khi bị bỏng, vết thương bị bỏng nên được ngâm rửa với nước lạnh. Sau đó dùng Gel nano bạc Gelsen sẽ làm mát vết bỏng và tránh bị nhiễm trùng

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/dung-trung-ga-kem-danh-rang-chua-bong-co-hieu-qua-khong-5020201760592980.htm

Video: Hướng dẫn sơ cứu bỏng đúng cách nhất, tránh bị bỏng rát và sẹo

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách sơ cứu bỏng đúng cách nhất, tránh bị bỏng rát, sâu...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Hỏi đáp Sức khỏe