Đang xuân xanh bỗng dưng mãn kinh

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 09:05 AM (GMT+7)

Thông thường, phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55, nhưng nhiều phụ nữ 20, 30 tuổi phải ôm nỗi khổ tâm vì chuyện ấy chưa qua xuân xanh đã sớm lụi tàn.

  

Dưới đây là những dấu hiệu của việc mãn kinh sớm giúp phái nữ dễ dàng nhận biết và sớm có biện pháp chữa trị:

1. Khô vùng kín
 
Khi trải qua chu kỳ nội tiết tố, vùng kín của phụ nữ luôn được bôi trơn. Tuy nhiên, âm đạo khô trong thời gian dài nghĩa là bạn sắp mãn kinh.

2. Nóng ran
 
Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh, nếu bạn đang ở tuổi đôi mươi và có dấu hiệu nóng ran ở tai, hãy đến gặp bác sĩ.

3. Tâm trạng thất thường
 
Nhiều phụ nữ thay đổi tâm trạng khi bước vào thời kỳ mãn kinh; họ buồn, vui thất thường. Nguy hiểm hơn, nhiều người còn biểu hiện cáu gắt, chán nản, thậm chí có ý định tự tử.

Đang xuân xanh bỗng dưng mãn kinh - 1

Nếu bạn cảm thấy sợ, né tránh quan hệ ở tuổi 20-30, hãy kiểm tra lại lượng hormone trong cơ thể. Ảnh: Alamy

4. Thay đổi giấc ngủ
 
Do rối loạn nội tiết tố, nhiều người khó ngủ, trầm cảm ở thời kỳ này. Giấc ngủ thay đổi có thể ảnh hưởng cảm xúc, công việc, mối quan hệ cá nhân của phụ nữ trẻ.

5. “Chuyện ấy” giảm sút

Ở tuổi 20 và 30, “chuyện ấy” của phụ nữ được cho là lên đến đỉnh điểm. Nếu bạn cảm thấy sợ, né tránh quan hệ ở tuổi này, hãy kiểm tra lại lượng hormone trong cơ thể.

6. Kinh nguyệt không đều

Nếu còn trẻ mà chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên thất thường, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của việc mãn kinh sớm.

Đang xuân xanh bỗng dưng mãn kinh - 2

Nếu còn trẻ mà chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên thất thường, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ

7. Tụt canxi

Khi mức độ estrogen trong cơ thể giảm, lượng canxi trong xương cũng giảm theo. Nếu cơ thể có dấu hiệu đau khớp, xương yếu, có thể bạn đang mãn kinh sớm.

8. Đánh trống ngực

Kích thích tố sinh dục nữ có tác dụng bảo vệ tim nên khi thời kỳ mãn kinh đến gần, sức khỏe tim mạch sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, đánh trống ngực là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc mãn kinh sớm.
 
9. Hiếm muộn

Nếu mức độ kích thích tố nữ và kinh nguyệt thất thường xảy ra lâu dài, bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề mang thai. Vì vậy, vô sinh là vấn đề khá phổ biến ở những phụ nữ mãn kinh sớm.

Theo Lê Thoa (Người lao động)