Đang ngủ, cô gái bị rắn cắn suýt tử vong

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cô gái 15 tuổi liệt thở hoàn toàn, liệt tứ chi, mất hết phản xạ, viêm phổi, xẹp phổi trái sau khi bị rắn cắn khi đang ngủ.

Sáng 20-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết vừa cứu sống cô gái 15 tuổi, người dân tộc thiểu số, ngụ Lào Cai, bị rắn cạp nia cắn trong khi đang ngủ.

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định thở máy, sau đó chuyển sang khoa Hồi sức tích cực - chống độc điều trị.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bị rắn cắn nặng, bệnh nhân nguy kịch, liệt thở hoàn toàn, liệt tứ chi, cơ lực 0/5, mất hết các phản xạ, viêm phổi, xẹp phổi trái.

Cô gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị rắn cạp nia cắn. Ảnh: BVCC

Cô gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị rắn cạp nia cắn. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chỉ định lọc máu hấp phụ bằng quả lọc MG350 để loại trừ độc chất. Sau 3 quả lọc, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện.

Sau 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, cai được máy thở.

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định, hôm nay được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hiếu, Phó Trưởng khoa Khoa hồi sức tích cực - Chống độc, những trường hợp bị rắn cạp nia cắn nếu được cấp cứu và điều trị kịp thời thì có thể hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng.

Nếu không được xử trí kịp thời, người bệnh có thể tử vong nhanh do tình trạng liệt cơ hô hấp, hoặc để lại di chứng liệt và hôn mê vĩnh viễn do thiếu oxy não kéo dài.

Bị rắn cạp nia cắn là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp. Nếu nghi ngờ bị rắn cắn hoặc gặp các nạn nhân có biểu hiện bị rắn cắn, cần đưa người đó tới cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi bị rắn cắn, người nhà đưa bé đến thầy lang hút nọc, bó chân. Tuy nhiên, sau khi về nhà bé ói nhiều, mệt, tiếp xúc kém gia đình mới đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THANH THANH ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN