Ăn nhầm bả chó, bệnh nhi 2 tuổi nguy kịch

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Đang chơi trong sân nhà, thấy vật lạ giống chiếc kẹo, cháu bé đã nhặt bỏ vào miệng. Được người nhà phát hiện và đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng bệnh nhi đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngày 16/6 BS Huỳnh Thị Thúy Kiều, Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc rất nặng.

Bệnh nhi là bé H.Y.N.H. (22 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông). Theo bệnh sử, chiều 12/6 khi đang chơi trong sân nhà, bé H. thấy một vật giống hình chiếc kẹo dưới đất nên nhặt bỏ vào miệng. Lúc này, cha của bé nhìn thấy nhưng tình huống diễn ra quá nhanh nên không kịp ngăn con ăn vật lạ. Khi người cha lấy được dị vật ra thì một phần chất lỏng đã vào khoang miệng của trẻ. Biết con đã ăn phải bả do cẩu tặc dùng để đánh bả 2 con chó của gia đình, người cha vội rửa miệng cho con và đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Hình dạng loại bả chó được cẩu tặc sử dụng để thực hiện hành vi phạm pháp (ảnh minh họa)

Hình dạng loại bả chó được cẩu tặc sử dụng để thực hiện hành vi phạm pháp (ảnh minh họa)

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, bé đã rơi vào tình trạng lơ mơ, gồng cứng tay chân. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu tích cực, rửa dạ dày, truyền dịch sau đó chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp tục cấp cứu, điều trị nội khoa tích cực để loại bỏ độc tố trong cơ thể bệnh nhi.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bé H. đã qua được nguy kịch, các chỉ số sinh hiệu dần ổn định.

Theo BS Thúy Kiều, bả chó thường có chất độc Xyanua (dạng lỏng) được đặt trong các túi nilon cột căng tròn, bên ngoài được phủ một lớp thịt mỏng. Đây là chất kịch độc gây nguy hiểm đến tính mạng con người và vật nuôi.

Khi ăn trúng bả, túi nilon sẽ nhanh chóng vỡ ra. Chất độc xịt vào trong khoang miệng. Xyanua sẽ cản trở khả năng sử dụng oxy của cơ thể, gây ngộ độc dẫn tới tử vong. Ngộ độc Xyanua là tình trạng cấp tính, nạn nhân cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa các tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, không để trẻ xa tầm mắt. Đối với các trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn để trẻ có thể nhận biết, tránh xa các chất gây hại.

Nguồn: [Link nguồn]

Bé gái 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc sau khi ăn 7 viên thuốc giảm cân mà trước đó chị gái đã mua trên mạng để sử dụng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN