Đã tìm ra "những chất gây ung thư hàng đầu" thường xuất hiện nhiều trong nhà bếp

Sự kiện: Ung thư

Từ lâu, hiệp hội phòng chống ung thư quốc tế đã công bố các chất gây ung thư phổ biến, bao gồm formaldehyde, aflatoxin, nitrosamine, nicotine, benzopyrene,…

Vì đây là những chất hóa học, không hiện hữu thành hình ảnh nên nhiều người sẽ chủ quan. Nhưng họ không biết rằng chúng ở rất gần trong cuộc sống hằng ngày của mọi người.

1. Formaldehyde

Formaldehyde tưởng chừng như xa vời nhưng thực chất lại ẩn chứa trong thực phẩm như thịt đông lạnh, hải sản, bún, phở kém chất lượng và các loại thực phẩm khác.

Đã tìm ra "những chất gây ung thư hàng đầu" thường xuất hiện nhiều trong nhà bếp - 1

Những vật dụng để đồ ăn như bát, đĩa chất lượng thấp cũng có thể chứa formaldehyde, chúng có thể được xác định từ mùi lạ thường, hăng nồng, bởi nếu nồng độ formaldehyde đủ cao, nó sẽ kích thích trực tiếp các giác quan của con người. Bất kể là bộ đồ ăn hay đồ vật, một khi đã có mùi vị lạ thì không nên giữ.

2. Aflatoxin

Aflatoxin chủ yếu tồn tại trong thực phẩm bị mốc, chẳng hạn như ngô, bắp cải, bánh mì hấp, các loại hạt. Một khi những thực phẩm này bị mốc thì rõ ràng chúng sẽ khác với thực phẩm bình thường về mùi vị, kết cấu, thậm chí là hình thức bên ngoài và cách phân biệt cũng tương đối đơn giản.

Đã tìm ra "những chất gây ung thư hàng đầu" thường xuất hiện nhiều trong nhà bếp - 2

Điều chúng ta cần chú ý là một số aflatoxin không dễ tìm thấy, ví dụ như aflatoxin ẩn trong dụng cụ để đồ ăn, khăn lau bát đĩa, can dầu, thớt. Những vật dụng này trong nhà bếp này phải được thay thế thường xuyên, việc lau chùi đơn giản không thể loại bỏ aflatoxin.

3. Nitrosamine

Nitrosamine phổ biến trong thực phẩm bảo quản và thịt chế biến. Ví dụ như cá muối, thịt xông khói và dưa chua.

Trong rau muối chua, do hàm lượng nitrit cao nên sau khi ăn vào, cơ thể con người sẽ có nhiều khả năng chuyển hóa thành nitrosamine. Vì vậy, đối với thực phẩm muối chua, chúng ta phải ăn ít để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đã tìm ra "những chất gây ung thư hàng đầu" thường xuất hiện nhiều trong nhà bếp - 3

4. Nicotine

Thuốc lá là 1 nguồn nicotine tự nhiên. Thuốc lá có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư gan và ung thư ruột do sự hiện diện của nicotine.

Đã tìm ra "những chất gây ung thư hàng đầu" thường xuất hiện nhiều trong nhà bếp - 4

5. Benzopyrene

Benzopyrene có liên quan mật thiết đến thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là trong thực phẩm hun khói và nướng. Sau khi dầu trải qua nhiệt độ cao, cấu trúc của nó sẽ thay đổi, và chất gây ung thư này được hình thành. Thực phẩm chiên và nướng luôn là những thứ gây ung thư phổ biến nhất.

Đã tìm ra "những chất gây ung thư hàng đầu" thường xuất hiện nhiều trong nhà bếp - 5

Một số người nói rằng “Tôi ăn những thực phẩm này hằng ngày và sử dụng chúng hàng ngày, không phải tôi vẫn sống tốt sao?” Quả thực không thể chối cãi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chất gây ung thư không phải tác động vào cơ thể trong một thời gian ngắn mà khi nồng độ đạt đến một mức độ nhất định sẽ làm cho tế bào bị tổn thương rồi chuyển thành ung thư. Quá trình này sẽ xảy ra trong lâu dài nếu tiếp tục duy trì những thói quen xấu. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy tránh xa các yếu tố có khả năng gây ung thư để luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/da-tim-ra-nhung-chat-gay-ung-thu-hang-dau-thuong-xuat-hien-nhieu-trong-nha-bep...

Các thực phẩm được coi là ”thần dược” có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu...

Chia sẻ
Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Dân Việt)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung