Đã có hơn 600 ca mắc thủy đậu ở Hà Nội, bệnh rất dễ lây lan

Sự kiện: Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 18 đến 24/3), Hà Nội ghi nhận 86 trường hợp mắc thủy đậu.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, TP. Hà Nội ghi nhận 634 ca mắc thủy đậu. Số ca mắc ghi nhận cao ở nhóm tuổi mầm non (37,5%) và tiểu học (36,5%). Bệnh nhân ghi nhận tại 17/30 quận huyện, một số đơn vị có số mắc cao như: Chương Mỹ (241), Mê Linh (96), Ba Vì (83), Nam Từ Liêm (58), Mỹ Đức (51). Số ca mắc năm 2023 tăng so với cùng kỳ 2022 (6/0).

Đã có hơn 600 ca mắc thủy đậu ở Hà Nội, bệnh rất dễ lây lan - 1

(Ảnh minh họa).

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter (gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn). Virus có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí.

Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Triệu chứng bệnh thủy đậu

Theo các chuyên gia, khi khởi phát, người bệnh có thể có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp nhất là trẻ em có thể không có triệu chứng báo trước.

Khi bị thủy đậu, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt. Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày.

Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

Biến chứng của bệnh thủy đậu

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn, nhưng rất nặng và rất khó trị.

Viêm não do thủy đậu cũng xảy ra, không hiếm: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, kích thích, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Những trường hợp này có thể mang di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, chậm phát triển, động kinh…

Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh nhân luôn phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp với những người xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/da-co-hon-600-ca-mac-thuy-dau-o-ha-noi-benh...

Virus thủy đậu kết hợp virus bệnh tình dục kích hoạt bệnh nan y khác

Thí nghiệm trên bộ não nhân tạo của các nhà khoa học Anh - Mỹ chứng minh sự hiện diện song song của virus thủy đậu và virus herpes chủng HSV-1 có thể kích hoạt chứng sa sút trí...

Chia sẻ
Theo HỒNG ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Bệnh thủy đậu Xem thêm
Báo lỗi nội dung