Đã có 17 người khỏi COVID-19 đăng ký hiến huyết tương

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 17:00 PM (GMT+7)

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau 1 tuần kêu gọi, đến nay đã có 17 người khỏi bệnh COVID-19 đăng ký hiến huyết tương để cứu chữa người mắc COVID-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:23 26/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo đó, trong số 17 người đăng ký hiến huyết tương có 9 người được sàng lọc, 2 người đã được lấy huyết tương, còn lại đang chờ kết quả. Các mẫu huyết tương thu thập được sẵn sàng cho người bệnh cần sử dụng.

Đã có 17 người khỏi COVID-19 đăng ký hiến huyết tương - 1

Đáng chú ý nhất là chị Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TPHCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tháng 3/2020, chị Kelly Koch trở về Việt Nam sau chuyến đi Thái Lan, bị mắc Covid-19 và trở thành bệnh nhân 83 của Việt Nam, được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Rất may bệnh của chị tương đối nhẹ và chị đã được công bố khỏi bệnh ngày 4/4.

Từ đó đến nay chị vẫn sống ở Việt Nam và “cảm thấy may mắn vì có mặt ở Việt Nam trong giai đoạn này và tin Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt để bây giờ chính tôi được tự do làm việc lại đây mà không phải lo lắng gì”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế đối với những bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi, hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân đang mắc bệnh, sáng 12/8, chị Kelly Koch đã tới Phòng khám sàng lọc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm thủ tục để hiến huyết tương.

Chị nói: “Tôi mong mọi người không sợ hãi, hiến huyết tương cũng giống như hiến máu. Tôi hạnh phúc vì được hiến huyết tương”.

Trong sáng 12/8 có 5 bệnh nhân từng mắc COVID-19 tới khám sàng lọc để hiến huyết tương.

Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng và bệnh nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-COV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Theo chuyên gia Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, quá trình lấy huyết tương không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người hiến, bởi sẽ có hệ thống máy lọc để tác riêng huyết tương của người bệnh.

Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Người bệnh đã khỏi COVID-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của bệnh viện để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này sẽ được triển khai tại các đơn vị BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Đà Nẵng và một số BV khác do Bộ Y tế giao nhiệm vụ.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/da-co-17-nguoi-khoi-covid-19-dang-ky-hien-huyet-tuong-5020201281659306.htm

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hy vọng số ca mắc mới tại Đà Nẵng sẽ giảm trong thời gian tới

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng hiện giờ vẫn đang trong tầm kiểm...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19