5 người khỏi bệnh tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 07:45 AM (GMT+7)

Trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 14:31 27/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Mới đây, Bộ Y tế công bố hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất. Điều đặc biệt nhất, ở bản cập nhật, sửa đổi lần thứ 4 kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 để điều trị.

5 người khỏi bệnh tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 - 1

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị. (Ảnh minh họa).

Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã liên lạc với các trường hợp điều trị COVID-19 đã khỏi bệnh, vận động hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Hiện đã có 5 người khỏi bệnh COVID-19, trong đó có một bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng và bệnh nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-COV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Theo chuyên gia Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, quá trình lấy huyết tương không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người hiến, bởi sẽ có hệ thống máy lọc để tác riêng huyết tương của người bệnh.

Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Người bệnh đã khỏi COVID-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của bệnh viện để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này sẽ được triển khai tại các đơn vị BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Đà Nẵng và một số BV khác do Bộ Y tế giao nhiệm vụ.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/5-nguoi-khoi-benh-tinh-nguyen-hien-huyet-tuong-de-dieu-tri-cho-benh-nhan-covid...

Thứ trưởng Bộ Y tế: ”Không chỉ tôi mà tất cả các y bác sĩ đều muốn ở lại Đà Nẵng đến khi hết dịch”

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19