Cứu sống cụ ông 86 tuổi chảy máu suốt 2 ngày

Thứ Tư, ngày 12/09/2018 07:00 AM (GMT+7)

Bệnh nhân là cụ ông 86 tuổi bị xuất huyết dạ dày, chảy máu suốt hai ngày liền.

Sự kiện: Sống khỏe

Ngày 11-9, thông tin từ  BV đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết nơi đây vừa cấp cứu thành công một trường hợp xuất huyết não nhờ sử dụng phương pháp nội soi kẹp clip.

BSCK I Nguyễn Văn Chúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức Chống độc, BV đa khoa tỉnh Yên Bái, trước đó BV tiếp nhận cụ ông NVT, 86 tuổi (Văn Yên, Yên Bái) nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt không đo được, nôn ra máu tươi số lượng nhiều.

Gia đình bệnh nhân cho hay một ngày trước đó bệnh nhân có biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài phân đen nên đã đến BV tuyến huyện điều trị. Sau đó được chuyển lên BV đa khoa tỉnh Yên Bái trong tình trạng sốc mất máu, da xanh, suy hô hấp.

Cứu sống cụ ông 86 tuổi chảy máu suốt 2 ngày - 1

Bệnh nhân điều trị tại BV đa khoa Yên Bái. Ảnh: HẢI ÂU

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã tiến hành truyền máu, đặt ống nội khí quản, vừa hồi sức tích cực vừa chuyển đến phòng can thiệp nội soi. Để giải quyết tình trạng mất máu, các BS đã nội soi kẹp clip cầm máu song song với thở máy và các biện pháp hồi sức khác.

Ngoài mất máu nặng, bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi phải chọc hút dịch và cho dùng kháng sinh giải quyết viêm phổi.

“Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân đã được truyền 14 đơn vị máu, 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và khá nhiều albumin. Sau 21 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và xuất viện" - BS Chúc nói.

Cũng theo BS Chúc, trước đây khi chưa áp dụng phương pháp kẹp clip, những bệnh nhân có dấu hiệu tương tự BV đều không khả năng điều trị mà phải chuyển lên tuyến trên. “Nhờ các sĩ BV Bạch Mai chuyển giao kỹ thuật nên hiện nay BV đa khoa Yên Bái đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nguy kịch, tỉ lệ thành công cao và ít biến chứng hơn” - BS Chúc thông tin thêm.

Tại khoa Hồi sức Chống độc, có khá nhiều trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, loạn thần có liên quan đến rượu bia. Các BS khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn ớt, măng chua, các chất kích thích. Đồng thời tập thói quen khám sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần và nên nội soi kiểm tra ống tiêu hóa từ độ tuổi trên 40.

Cứu sống bệnh nhân 2 lần bị bác sĩ lắc đầu trả về

Sau hai lần bị bệnh viện trả về, bệnh nhân đã may mắn được cứu sống thần kỳ tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt...

Theo HẢI ÂU (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung