Cứu sống bệnh nhân hai lần dọa ngừng tim

Ngày 4/12, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Giám đốc BV Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Bùi Văn Quý, 15 tuổi ở An Lão – Hải Phòng hai lần dọa ngừng tim.

Trước đó, bệnh nhân Qúy bị ngã từ trên cây dừa cao 4m, bị đập bụng và ngực xuống đất. Lập tức, bệnh nhân đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng chấn thương rất nặng. Các bác sỹ chẩn đoán bị vỡ gan và đã mổ cấp cứu ngay trong đêm, cắt ½ gan.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân mất máu nhiều, dọa ngừng tim trên bàn mổ. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân vẫn rất nguy kịch, nhiều khả năng tử vong nên gia đình bệnh nhân đành xin về để lo hậu sự. Sau khi về nhà, bệnh nhân lại thở được nên gia đình nhanh chóng đưa lên BV thành phố để theo dõi.

Tại đây, bệnh nhân máu rỉ nhiều, mạch huyết áp khó đo, các bác sỹ cũng đã tiên lượng bệnh nhân nặng khó qua khỏi, người nhà cũng có ý định xin về. Các bác sỹ đã gọi điện lên BV Việt Đức để tư vấn. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền máu và chuyển lên BV Việt Đức. Lúc này, sức khỏe bệnh nhân vẫn rất nguy kịch, phải đặt nội khí quản, mạch nhanh 140 lần/ phút, huyết áp 6/4…

PGS.TS Quyết cho biết, khi mổ cho bệnh nhân Quý, trong bụng có 1 lít máu loãng, toàn bộ gan trái và một phần gan phải đã bị cắt, mất toàn bộ đường mật ngoài gan. Khi mổ đã phải truyền hơn 4 lít máu; khâu lại diện vỡ, khâu lại mạch máu nhỏ ở tĩnh mạch cửa và động mạch gan và nối nhu mô gan với ruột do không còn đường mật vì chấn thương…

Sau mổ gần 5 tiếng, bệnh nhân vẫn phải hồi sức tích cực 6 ngày mới tỉnh dần và rút được máy thở. Đến nay, sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã ăn uống, đi lại bình thường và được ra viện.

“Bệnh nhân hồi phục được là do sức trẻ, nếu lớn tuổi chắc chắn không qua khỏi. Dù cháu đã bị mất toàn bộ đường mật nhưng sẽ không ảnh hưởng gì đến chức năng tiêu hóa.” – PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung