Cuba ngăn chặn thành công virus HIV truyền từ mẹ sang con

Sự kiện: Bệnh lậu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã xác nhận, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công virus HIV và bệnh giang mai truyền từ mẹ sang con.

Một lần nữa khẳng định rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ tiên tiến vượt trội ở Cuba khiến nhiều nước phải học hỏi, ngưỡng mộ.

Theo WHO, loại trừ bệnh truyền nhiễm là việc giảm tỉ lệ truyền nhiễm xuống thấp đến mức không còn được xem như một vấn đề của y tế cộng đồng.

WHO cho biết một phái đoàn quốc tế cùng với Tổ chức Y tế Pan America (PAHO) đã đến Cuba vào tháng 3 để xác định quốc gia này đạt được các tiêu chuẩn đặt ra hay chưa.

Cuba ngăn chặn thành công virus HIV truyền từ mẹ sang con - 1

Ảnh minh hoạ

Để đạt được mục tiêu này, Cuba phải chứng minh rằng có ít hơn 50 ca nhiễm bệnh truyền từ mẹ sang con trên 100.000 ca sinh ra trong ít nhất một năm.

Nhưng Cuba đã vượt xa các yêu cầu. Năm 2013, tại Cuba chỉ có 2 trẻ được sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị nhiễm giang mai.

Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới coi đây là một trong những thành công lớn nhất có thể đạt được trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ông nói: "Đây là chiến thắng lớn trong cuộc chiến lâu dài của chúng ta chống lại HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và là một bước quan trọng để hướng tới việc có một thế hệ không HIV".

Trên thế giới, có  khoảng 16 triệu phụ nữ sống chung với HIV, và mỗi năm 1,4 triệu trong số họ mang thai.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm truyền virus từ mẹ sang con  giảm xuống chỉ còn khoảng 1% nếu các loại thuốc điều trị HIV cho cả mẹ và thai nhi. Còn nếu không chữa trị, họ có đến 45% khả năng lây nhiễm qua đứa con trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú.

Bệnh giang mai cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. Bà mẹ bị giang mai có nguy cơ khiến trẻ sơ sinh tử vong hoặc bị nhiễm bệnh trong trường hợp không được điều trị thuốc kháng sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung (Infonet)
Bệnh lậu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN