Củ cải bổ như "nhân sâm" nhưng những người này không nên ăn kẻo "rước hoạ vào thân"

Sự kiện: Sống khỏe

Dù cung cấp rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn củ cải.

Củ cải bổ như "nhân sâm" nhưng những người này không nên ăn kẻo "rước hoạ vào thân" - 1

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của loại củ dân dã này

1. Nguồn sản sinh chất chống oxy hoá tự nhiên. Củ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như catechin, pyrogallol, axit vanillic và các hợp chất phenolic khác. Loại rau này cũng có một lượng vitamin C cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại. 

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Củ cải có chứa các hợp chất hóa học như glucosinolate và isothiocyanate có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Ăn củ cải cũng giúp tăng cường sản xuất adiponectin tự nhiên của cơ thể. Hormone này có thể giúp cơ thể chống lại sự đề kháng insulin. Củ cải cũng chứa coenzyme Q10, một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hình thành của bệnh tiểu đường. 

Củ cải bổ như "nhân sâm" nhưng những người này không nên ăn kẻo "rước hoạ vào thân" - 2

3. Tăng cường chức năng gan. Củ cải có chứa indole-3-carbinol và 4-methylthio-3-butenyl-isothiocyanate, giúp gan giải độc và chữa lành các tổn thương. Những hợp chất này cũng giúp thận thải độc tố ra ngoài. 

4. Cải thiện sức khoẻ tim mạch. Củ cải rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như canxi và kali. Kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Củ cải cũng là một nguồn cung cấp nitrat tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu.

Từ những lợi ích trên, củ cải được ví như “nhân sâm”. Củ cải cung cấp nước, bổ sung độ ẩm cho cơ thể, ăn vào mùa đông có thể giúp cơ thể đủ nước, không bị khô da, bên cạnh đó còn cung cấp nhiều chất xơ và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. 

Tuy nhiên, 2 kiểu người này nên ăn ít củ cải dù có tốt đến đâu

Đối tượng 1: Người bị khó chịu về đường tiêu hóa

Những người bị vấn đề về đường tiêu hoá có niêm mạc dạ dày tương đối mỏng. Mặc dù củ cải chứa nhiều nước và có tác dụng làm ẩm ruột nhưng vị cay trong củ cải sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra những tổn thương nhất định cho đường ruột và dạ dày của chúng ta. Người bị dạ dày nên ăn càng ít củ cải càng tốt, đặc biệt không nên ăn củ cải sống.

Củ cải bổ như "nhân sâm" nhưng những người này không nên ăn kẻo "rước hoạ vào thân" - 3

Đối tượng 2: Người có thể trạng yếu

Những người có thể trạng yếu sẽ có triệu chứng tiêu chảy khi ăn đồ ăn có tính lạnh. Khi ăn củ cải sẽ dễ gây tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa, không tốt cho sức khoẻ. 

Vì vậy, hai kiểu người này nên ít ăn củ cải vào mùa đông. Đặc biệt là củ cải sống. Nếu muốn ăn củ cải, bạn có thể dùng củ cải để làm nhân bánh bao, hoặc luộc kỹ trước khi ăn. Nó tạo ra chất lỏng và làm dịu cơn khát, đồng thời có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho. Tuyệt đối không ăn sống để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Những thực phẩm vị ”đắng chát” nhưng lại có tác dụng chống ung thư cực tốt

Mặc dù có vị đắng khá khó ăn, nhưng những thực phẩm dưới đây lại có tác dụng chống ung thư cực tốt, nên bổ sung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN