Công dụng bất ngờ từ tỏi

Sự kiện: Sống khỏe

Hàng ngàn năm nay, công dụng của tỏi không chỉ dừng lại ở chuyện bếp núc mà nó còn có năng lực cao trong việc phòng và chữa bệnh.

Trị cảm

Đây là một chứng bệnh phổ biến nhất mà tỏi được “chào hàng” để ra tay trừng trị. Nhiều người bị sổ mũi khẳng định rằng chỉ cần ăn một hoặc vài tép tỏi cũng có thể giúp họ xoay chuyển tình hình.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những tinh chất có trong tỏi có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, bảo tồn các chất kháng ôxy hóa trong cơ thể, nhờ vậy mà giúp cơ thể giải cảm một cách hữu hiệu và nhanh chóng.

Công dụng bất ngờ từ tỏi - 1

Chỉ cần ăn mỗi ngày 2 tép tỏi cũng có thể hạ cholesterol đến 9% Ảnh: HỒNG THANH

Kháng ung thư

Tỏi có một tác động đáng kể trong việc giảm thiểu rủi ro tần suất các nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Những nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm người, động vật và trong ống nghiệm cũng cho thấy tỏi có tác dụng kháng ung thư nhờ khả năng “phế võ công” những hợp chất tạo ung thư, “câu giờ” sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Các nghiên cứu đã chứng minh tỏi không những làm chậm tốc độ tăng trưởng mà còn làm giảm kích thước của bướu tới 50%. Những loại ung thư “khắc tinh” của tỏi là ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, tiền liệt tuyến, bàng quang. Riêng với ung thư vú, tỏi có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn chặn các tác nhân sinh ung thư (carcinogens) tấn công vào tế bào nhũ hoa.

Những thành phần sáng giá trong tỏi có tác dụng kháng ung thư bao gồm diallye disulphide và s-allystein. Những hợp chất này chỉ “lộ diện” khi tỏi bị đâm nhuyễn, giã nát. Ngoài ra, tỏi còn chứa hợp chất kháng ung bướu “tên tuổi” là ajoenes.

Ngừa bệnh tim mạch

Tỏi dùng “đòn xóc 2 đầu”, tức làm hạ mức cholesterol xấu đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt. Vì vậy, tỏi có tác dụng “dọn dẹp” những mảng vữa đu bám thành mạch máu. Tỏi có tác dụng hạ lượng cholesterol tới 9% nếu chỉ cần nhai 2 tép/ngày. Tỏi cũng có thể bảo vệ các động mạch chủ (aorta). Đây là những mạch máu của tim có tác dụng duy trì huyết áp và lưu lượng máu khi tim đập.

Tuổi tác, thiếu dinh dưỡng, khói thuốc sẽ làm tổn hại các động mạch chủ, gây ra sự xơ cứng. Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp làm chậm tiến trình lão hóa các động mạch chủ, giúp chúng hoạt bát, dẻo dai và linh động hơn.

- Kiểm soát huyết áp: Tỏi có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách làm giảm độ nhớt của máu nhờ chất ajioene. Chất này còn ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cư dân ở những vùng tiêu thụ nhiều tỏi thì hiếm gặp các bệnh về huyết áp và tim mạch. Y học cổ truyền Trung Hoa từ lâu đã dùng tỏi để trị đau thắt ngực hoặc rối loạn tuần hoàn máu.

- Chống nhiễm trùng: Đặc tính kháng khuẩn của tỏi đã được phát hiện từ năm 1858, khi Louis Pasteur khám phá tế bào vi khuẩn sẽ chết nếu bị thấm tỏi. Trong suốt chiến tranh Thế giới thứ hai, các bác sĩ Anh đã dùng tỏi như một chất kháng sinh để điều trị vết thương cho binh sĩ.

Albert Schweitzer (triết gia kiêm bác sĩ người Đức gốc Pháp) còn dùng tỏi để trị bệnh sốt phát ban (typhus) và bệnh dịch tả (cholera). Không những kháng khuẩn, tỏi còn có tính kháng nấm và kháng virus.

- Tăng ham muốn tình dục: Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi là “cộng sự” đắc lực cho những người bị nhược dương. Thuyết nhà Phật không cho ăn tỏi do một truyền thuyết nào đó nhưng nay, các nhà khoa học đã giải thích được rằng ăn tỏi sẽ làm tăng sự ham muốn tình dục.

Theo các nhà khoa học, muốn có sự cương cứng của dương vật thì phải cần đến một loại men (enzyme) gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi sẽ giúp sản sinh loại men này

- Giảm thiểu rủi ro thai kỳ: Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện London - Anh, tỏi có tác dụng tăng trọng cho những thai nhi có rủi ro thiếu cân. Tỏi cũng giúp giảm thiểu những rủi ro khác trong thai kỳ, chẳng hạn tiền sản giật - vốn có liên hệ với chứng cao huyết áp.

Ăn sống hay chín đều tốt

Dù ăn sống hay nấu chín thì tỏi vẫn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy các hợp chất sulphur có trong tỏi sẽ bị hủy ở nhiệt độ cao nhưng khi nấu nướng, một số hợp chất được chuyển sang cấu trúc hóa học khác cũng rất có lợi cho sức khỏe. Để hưởng lợi tối đa từ tỏi, cần bỏ công một chút bằng cách đâm hoặc bằm nhuyễn tỏi khi chế biến thức ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN