Có những dấu hiệu này, bạn đi khám ung thư ngay lập tức

Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Ung thư là căn bệnh tiến triển thầm lặng, nhưng có một số biểu hiện mà bạn có thể nhận ra để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Sự kiện: Ung thư

Có những dấu hiệu này, bạn đi khám ung thư ngay lập tức - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Khi biết các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư có thể giúp ngăn ngừa nó phát triển hoặc lan rộng ra.

Điều quan trọng mà bạn cần biết là các dấu hiệu của bệnh ung thư cũng có thể được phát hiện bằng các điều kiện, dấu hiệu bên ngoài cơ thể.

Dưới đây là một số triệu chứng có thể là về bệnh ung thư, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác. Nếu bạn có bất kì dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay nhé!

Bạn càng sớm tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng đó thì càng yên tâm rằng bạn đang được điều trị đúng hướng.

Chảy máu

Chảy máu là vấn đề bất thường trên cơ thể. Dù chảy máu ở vú, tử cung hay bất cứ bộ phận nào cũng cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Thay đổi giọng nói

Ung thư thanh quản có thể gây ảnh hưởng giọng nói của bạn. Sự thay đổi này thể hiện ở âm thanh của giọng nói, mất giọng, khàn giọng.

Có những dấu hiệu này, bạn đi khám ung thư ngay lập tức - 2

Ung thư vòm họng, phổi, thực quản và dạ dày có thể gây ho kéo dài và liên tục. Nếu bị ho dai dẳng, đau đớn hoặc ra máu cần phải thận trọng và thăm khám. Ảnh minh hoạ: Internet

Ho kéo dài không khỏi

Ung thư vòm họng, phổi, thực quản và dạ dày có thể gây ho kéo dài và liên tục. Nếu bị ho dai dẳng, đau đớn hoặc ra máu cần phải thận trọng và thăm khám.

Bàng quang và ung thư thận

Bạn có thể thấy máu trong nước tiểu, bị đau rát hoặc đi tiểu quá nhiều. Các tình trạng khác có thể xảy ra do các triệu chứng này đưa đến bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bàng quang kẽ.

Có những dấu hiệu này, bạn đi khám ung thư ngay lập tức - 3

Khối u hoặc khối u dày, ngứa, tấy đỏ hoặc đau nhức ở vùng núm vú mà không do thai nghén, cho con bú hoặc do kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải tất cả khối u đều là ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet

Ung thư vú

Khối u hoặc khối u dày, ngứa, tấy đỏ hoặc đau nhức ở vùng núm vú mà không do thai nghén, cho con bú hoặc do kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải tất cả khối u đều là ung thư.

Ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung và ung thư tử cung

Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, dịch tiết bất thường, kinh nguyệt nhiều và không đều. Những triệu chứng này cũng có thể tạo ra do bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Ung thư đại tràng

Chảy máu trực tràng, máu xuất hiện trong phân hoặc thay đổi các thói quen tiêu hóa hàng ngày như tiêu chảy dai dẳng và táo bón là những dấu hiệu cảnh báo cần được thăm khám kịp thời.

Những triệu chứng này cũng có thể là kết quả của bệnh viêm ruột (IBD).

Có những dấu hiệu này, bạn đi khám ung thư ngay lập tức - 5

Cơ thể coi khối u ác tính là vi khuẩn, do đó hệ thống miễn dịch sẽ chiến đấu để chống lại nó. Điều này sẽ khiến cho lưu lượng máu đến khu vực có khối u tăng lên dẫn đến da bị nóng và ngứa, nhạy cảm hơn. Ảnh minh hoạ: Internet

Ngứa da

Cơ thể coi khối u ác tính là vi khuẩn, do đó hệ thống miễn dịch sẽ chiến đấu để chống lại nó. Điều này sẽ khiến cho lưu lượng máu đến khu vực có khối u tăng lên dẫn đến da bị nóng và ngứa, nhạy cảm hơn.

Vết thương không lành

Nếu bạn nhận thất vết cắt trên da hoặc vết thương trên cơ thể lâu lành, đây có thể là dấu hiệu của ung thư đang phát triển trong cơ thể.

Loét miệng

Các vết loét ở trong miệng, nưới, cổ họng có màu trắng phải được thăm khám sớm. Đây có thể là một trong những dấu hiệu ung thư mà nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên, có những vết chỉ do nóng trong người hoặc nhiệt miệng gây ra không có gì phải lo lắng.

Khó nuốt

Khó nuốt hoặc mất cảm giác ngon miệng cũng là cảnh báo có thể bạn đã mắc khối u ác tính. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng thì cần phải đi kiểm tra bác sĩ, vì sự thay đổi này khiến cơ thể không nhận được dinh dưỡng.

Mỗi năm Việt Nam có thêm 15.000 ca mắc ung thư đại trực tràng vì thói quen phổ biến này

Từ năm 2013 đến 2035, tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ tăng 60%. Trong số đó, những người thuộc thế hệ 9X...

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung