Cô gái ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày sốc khi biết được sự thật

Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 16:00 PM (GMT+7)

Cứ tưởng là do mệt nên cơ thể cần ngủ nhiều, hóa ra đây là triệu chứng của căn bệnh rối loạn thần kinh.

Jayne Butler (19 tuổi) ở Thousand Oaks, California thường bị mọi người trêu chọc là “người đẹp mê ngủ”, bởi cô thường xuyên rơi vào một giấc ngủ sâu và không ai có thể gọi dậy được.

Jayne phát hiện ra cơ thể mình bị rơi vào tình trạng này vào năm ngoái, đúng vào dịp lễ Tạ Ơn và Giáng sinh thì cô đã ngủ nguyên từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 mới tỉnh dậy một cách tỉnh táo. Trong thời gian này cô chỉ dậy để sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, ăn uống một chút gì rồi lại tiếp tục chìm sâu vào giấc ngủ.

Trước đó, Jayne cũng đã bỏ lỡ các buổi biểu diễn trong trường học và kỳ thi đại học chỉ vì không thể chống lại cơn buồn ngủ kéo đến.

Cô gái ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày sốc khi biết được sự thật - 1

Jayne được chẩn đoán là mắc hội chứng Kleine-Levin (hội chứng người đẹp ngủ)

“Khi không ngủ, tôi có một cuộc sống bình thường là một sinh viên đại học và không ai nhận thấy có gì khác biệt về tôi cả. Thế nhưng, tôi không thể kiểm soát được cơn buồn ngủ của mình. Tôi thường ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày, thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Đôi khi có những giấc mơ rất tuyệt vời, nhưng cũng có những giấc mơ rất kinh khủng và đáng sợ khiến tôi không thể nào thức dậy được. Thế nhưng khi tỉnh dậy, tất cả đều biến mất và tôi không thể nhớ được gì cả.

Trong quá khứ, 1 hoặc 2 tháng những giấc mơ đáng sợ này lại xuất hiện một lần.

Có những lúc tôi đã ngủ nguyên cả tháng, bỏ lỡ rất nhiều thứ quan trọng. Nhưng tôi không thể nào ngừng việc ngủ này lại được”, Jayne nói.

Jayne nói rằng nhiều lúc dù cố gắng thế nào cô cũng không thể mở mắt nổi, làn da không còn cảm giác gì nữa, dù có tắm nước nóng hay nhâm nhi một tách trà nóng 90 độ cũng không có cảm giác gì cả. Hơn nữa, thính giác của cô cũng giảm rõ rệt, cô không thể nghe rõ những gì mà mọi người nói xung quanh mình.

Theo trang web của tổ chức hội chứng Kleine-Levin (KLS), căn bệnh này đã ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới. Cơn buồn ngủ có thể kéo dài trong vài ngày, vài tuần, thậm chí là cả tháng hoặc theo chu kỳ.

Cô gái ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày sốc khi biết được sự thật - 2

Tổ chức phi lợi nhuận này nói: “Những người mắc căn bệnh này không thể đi học, làm việc và tự chăm sóc bản thân, hầu hết đều nằm liệt giường, mệt mỏi và không thể giao tiếp ngay cả khi đang tỉnh táo. Hầu như KLS chỉ xảy ra với những người trẻ tuổi”.

KLS đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của Jayne, khiến cô không thể tham gia và luyện tập bộ môn khiêu vũ, múa ba lê.

“Ước mơ của tôi là được khiêu vũ trên sân khấu mỗi đêm. Năm ngoái tôi đã bị đuổi khỏi trường. Tôi không thể tham gia buổi biểu diễn vì đã ngủ suốt cả tháng”, Jayne nói.

Trước dây, Jayne đã được kê những toa thuốc để cải thiện khả năng nhận thức nhưng nó không hề có tác dụng.

Cô gái ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày sốc khi biết được sự thật - 3

Hiện nay, Jayne đang cố gắng tuyên truyền cho nhiều người trẻ khác nhận thức về KLS để họ có những chẩn đoán chính xác về căn bệnh này. Nếu không được chẩn đoán đúng, người bệnh sẽ nhận được những toa thuốc không những không điều trị được bệnh KLS mà lại gây hại cho cơ thể hơn.

Bé trai cười không ngừng suốt 17 tiếng, tưởng là chuyện tốt không ngờ bệnh cực hiếm

Một bé trai cười không kiểm soát được có một khối u não hiếm gặp, gây ra cơn co giật lên đến 17 tiếng/ngày.

Theo PHAN HẰNG ( Theo Dailymail) (Dân Việt)

sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp