Cô bé não úng thủy, đầu to như nồi cơm điện

Một cô bé mới 18 tháng tuổi ở Ấn Độ mắc chứng bệnh não úng thủy khiến đầu em căng mọng và to quá khổ như những nhân vật người ngoài hành tinh trong truyện viễn tưởng.

Cô bé Roona Begum mới 18 tháng tuổi, hiện sinh sống tại làng Jirania, đông bắc Ấn Độ. Bé mắc phải chứng bệnh não úng thủy khiến cho dịch lỏng trong đầu em nhiều hơn mức bình thường.

Cô bé não úng thủy, đầu to như nồi cơm điện - 1

Với cái đầu không lổ, cô bé Roona Begum chỉ có thể nằm. Ảnh Reuter

Tuy nhiên, gia đình Roona Begum rất nghèo, cha em – anh Abdul Rahman làm việc vất vả tại một nhà máy gạch chỉ có thể kiếm được 1,79 bảng/ngày, số tiền ít ỏi ấy để trang trải chi tiêu cuộc sống trong gia đình còn khó khăn nên họ không đủ khả năng trả tiền điều trị cho Begum.

Cô bé não úng thủy, đầu to như nồi cơm điện - 2

Nhà bé Roona Begum quá nghèo nên không đủ khả năng điều trị cho em

Não úng thủy là một căn bệnh do sự gia tăng dịch não trong hộp sọ, gây áp lực lên não. Hằng ngày não của chúng ta sản xuất khoảng 1 lít dịch não, đồng thời các dịch não cũ sẽ được hấp thu vào mạch máu. Nhưng nếu quá trình này bị gián đoạn sẽ gây ra tràn dịch não, chất lỏng nhanh chóng gây áp lực lên não, gây đau đầu, mờ mắt và cuối cùng là tổn thương não vĩnh viễn.
 
Những em bé sinh ra với căn bệnh não úng thủy thường cần được phẫu thuật ngay, cách điều trị bệnh này thường là cấy một ống mỏng để dẫn dịch não thừa đến một phần khác trong cơ thể dễ hấp thụ hơn.
 
Tuy nhiên, do không có tiền để trả cho việc điều trị, anh Abdul Rahman và gia đình chỉ có thể cố hết sức mình giữ cho Roona có được những tư thế thoải mái.
 
Bà Gill Yaz, giám đốc tổ chức Shine, một tổ chức từ thiện Anh giúp đỡ những người mắc chứng não úng thủy cho biết: “Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, những đứa trẻ thường chết vì mô não của chúng không thể thích ứng, có một số trường hợp bệnh phát triển chậm hơn như Roona, vỏ sọ phát triển để chứa phần dịch dư thừa nhưng sự thích nghi này chỉ đến được một mức nhất định”.

“Nhưng việc phẫu thuật này cũng không quá phức tạp, một ca phẫu thuật não úng thủy chỉ kéo dài khoảng 30 phút”, bà Yaz cho biết thêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN