Có bắt buộc học sinh Hà Nội tham gia chương trình Sữa học đường?

Thứ Ba, ngày 25/09/2018 17:37 PM (GMT+7)

Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học tại Hà Nội sẽ được hỗ trợ 50% tiền uống sữa cả năm học (9 tháng).

Sự kiện:

Sống khỏe

Chiều 25/9, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã thông tin về Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn giai đoạn 2018- 2020.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin, theo Đề án này, trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tại Hà Nội sẽ được thụ hưởng chương trình trợ giá uống sữa theo năm học, từ năm học 2018- 2019 đến hết năm 2020.

Có bắt buộc học sinh Hà Nội tham gia chương trình Sữa học đường? - 1

Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học tại Hà Nội sẽ được hỗ trợ 50% tiền uống sữa. (Ảnh minh họa)

Với định mức mỗi trẻ mẫu giáo, học sinh được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học (mỗi ngày uống một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml.

Theo cơ chế hỗ trợ Đề án sữa học đường trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học thuộc diện nghèo cận nghèo; học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách được uống sữa miễn phí.

Trong đó ngân sách hỗ trợ 50% tiền sữa, Doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%. Cũng theo ông Tiến, đối với học sinh bình thường, ngân sách hỗ trợ 30% tiền sữa, Doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20% tiền sữa, 50% tiền sữa sẽ do phụ huynh học sinh đóng góp. Mức giá một hộp sữa dự kiến tối đa là 6.800 đồng/ hộp/180ml.

Tức mỗi học sinh bình thường phải đóng góp 3.400 đồng/hộp, số tiền một tháng uống sữa là khoảng 70 nghìn đồng, chỉ tương đương với 2 bát phở vào buổi sáng.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện cơ quan này đang phát hành hồ sơ mời các nhà sản xuất sữa tham gia đấu thầu cung cấp sữa cho chương trình sữa học đường cho các trường học trên địa bàn.

“Hiện nay chúng tôi mới phát hành hồ sơ thầu, đến ngày 1/10 mới đóng thầu. Do đây là chương trình lớn nên chúng tôi sẽ lựa chọn những DN thực sự lớn, có uy tín. Bởi làm một phép tính đơn giản, nếu có 90% trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học Hà Nội tham gia chương trình sữa học đường trên địa bàn toàn Hà Nội mỗi ngày phải cung cấp từ 1 đến 1,1 triệu hộp sữa.

Như vậy chỉ có những hãng sữa lớn mới đáp ứng được, còn các doanh nghiệp sữa nhỏ sẽ không thể đáp ứng được.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc học sinh có bắt buộc phải tham gia chương trình Sữa học đường, ông Tiến cho rằng, phụ huynh có thể không đăng ký và cho con tự mang sữa đến trường.

"Về tinh thần, việc tham gia là tự nguyện, không bắt buộc. Với những phụ huynh không có nhu cầu cho con tham gia thì hoàn toàn không cần phải đăng ký và không ai có thể bắt buộc. Thậm chí, kể cả dù đã đăng ký tham gia, nếu thấy không phù hợp và cần thiết thì có thể dừng tham gia bất cứ lúc nào", ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng thông tin, chất lượng, thành phần cung ứng sữa học đường cho trẻ em, học sinh Hà Nội cũng được đảm bảo chặt chẽ vì Hà Nội liên kết chặt chẽ với Bộ Y tế để kiểm định, giám sát chất lượng sữa.

Phụ huynh lo sữa hết hạn vào trường học, Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì?

Nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về chất lượng, đơn vị cung cấp sữa học đường cho trẻ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe