Cơ bắp yếu dễ chết sớm

Những người đàn ông có cơ bắp yếu khi còn là thanh thiếu niên có nguy cơ chết sớm (trước 55 tuổi).

Kết luận trên được rút ra từ cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Karolinska ở Thụy Điển. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, đối với đàn ông, mối ảnh hưởng của tình trạng sức mạnh cơ bắp kém ở tuổi thanh thiếu niên cũng tương tự như các yếu tố nguy cơ phổ biến gây tử vong sớm như thừa cân hoặc cao huyết áp.

Nghiên cứu thực hiện trên hơn 1 triệu thanh thiếu niên ở Thụy Điển, có độ tuổi từ 16 đến 19, thời gian thoe dõi là 24 năm. Những người tham gia đã trải qua các cuộc kiểm tra về sức mạnh cơ bắp vào thời điểm cuộc nghiên cứu bắt đầu.

Cơ bắp yếu dễ chết sớm - 1
Sức mạnh cơ bắp kém thường dễ chết sớm

Kết quả theo dõi cho thấy, 2,3% (hơn 26.000) những người đàn ông tham gia đã chết. Nguyên nhân phổ biến nhất của số trường hợp tử vong này là do tự tử chiếm 22%, bị bệnh ung thư chiếm gần 15% và bị bệnh tim mạch chiếm gần 8%.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy, những người lớn có sức mạnh cơ bắp cao khi ở tuổi thanh thiếu niên giảm từ 20-35% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân bao gồm cả bệnh tim mạch, cao huyết áp hoặc thừa cân.

Ngoài ra, những người có sức mạnh cơ bắp cao nhất ở tuổi thanh thiếu niên cũng giảm 20-30% nguy cơ chết sớm do tự tử và 65% ít có khả năng được chẩn đoán mắc một rối loạn sức khỏe tâm thần, như bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét tỷ lệ tử vong chung do mọi nguyên nhân phát hiện rằng, nhóm đàn ông có sức mạnh cơ bắp thấp nhất ở tuổi thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ 122,3/100.000 người tử vong/năm, so với tỷ lệ 86/100.000 người tử vong/năm ở nhóm đàn ông có sức mạnh cơ bắp cao nhất. Trong đó, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tương ứng là 9,5 và 5,6/100.000 người/năm, và tỷ lệ tự tử tương ứng là 24,6 và 16,9/100.000 người/năm.

Finn Rsamussen, người chủ trì cuộc nghiên cứu và các cộng sự kết luận: “Các phát hiện cho thấy rằng, sức mạnh cơ bắp kém ở tuổi thiếu niên là một yếu tố nguy cơ đang được biết đến là nguyên nhân chính gây tử vong ở tuổi trung niên, chẳng hạn như tự tử và các bệnh lý về tim mạch".

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, các phát hiện này vạch ra sự cần thiết đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người có sức mạnh cơ bắp kém, cần tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể lực.

Mặc dù phát hiện mối liên quan giữa sức mạnh cơ bắp kém ở tuổi thanh thiếu niên với nguy cơ tử vong sớm ở đàn ông, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ tất yếu giữa hai vấn đề này.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) trực tuyến, ngày 20/11/2012.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Niệm (Phunuonline)
Báo lỗi nội dung