Chuyên gia chống độc giải thích cơ chế lấy bia chữa ngộ độc rượu

Sự kiện: Ngộ độc rượu

Trước thông tin một bệnh viện truyền 15 lon bia cứu sống người ngộ độc rượu đang gây bão mạng xã hội, chuyên gia y tế đã lên tiếng.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa chia sẻ việc truyền bia cứu người ngộ độc rượu tại BV Đa khoa Quảng Trị.

Theo đó, sau khi, BS Lâm truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, đến sáng 26.12 (sau 24 giờ) bệnh nhân ngộ độc rượu đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Trước thông tin đang gây bão mạng xã hội, chuyên gia y tế đã lên tiếng.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đánh giá, phương pháp dùng bia cứu sống người ngộ độc rượu là sự sáng tạo xuất phát từ quy trình chuẩn.

Chuyên gia chống độc giải thích cơ chế lấy bia chữa ngộ độc rượu - 1

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

BS Nguyễn Trung Cấp lý giải, rượu methanol không gây độc trực tiếp mà nó gây độc vì vào cơ thể gan sẽ chuyển hóa nó thành acid formic (giống trong nọc kiến lửa). Trong ngộ độc methanol, người ta truyền Ethanol vào cho bệnh nhân để tranh chấp, cơ thể sẽ chuyển hóa ethnol trước nên trì hoãn được quá trình sinh acid formic để thầy thuốc có thời gian lọc máu tống methanol ra. Lý tưởng là có được cồn Ethanol tinh khiết để pha truyền cho bệnh nhân nhưng trong điều kiện không có ethanol thì bác sĩ dùng ethanol trong bia để thay thế.

Biện pháp dùng ethanol là để trì hoãn để thầy thuốc có thời gian lọc máu.

“Lọc máu mới là mấu chốt điều trị. Và biện pháp này chỉ thực hiện được ở bệnh viện nên việc đến viện càng sớm càng tốt nếu nghi ngộ độc methanol. Người dân tuyệt đối không tìm cách tự uống bia để đối kháng cạnh tranh methanol tại nhà vì làm trì hoãn việc đến viện để lọc máu sớm”, BS Cấp đặc biệt lưu ý.

Chuyên gia chống độc giải thích cơ chế lấy bia chữa ngộ độc rượu - 2

Bệnh nhân ngộ độc rượu được truyền 15 lon bia. (Ảnh: Ngọc Vũ).

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc truyền bia để giải độc rượu đúng là một phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế, do các bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ methanol gây ngộ độc trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

Không phải ai cũng có thể sử dụng liều truyền bia như nhau khi bị ngộ độc rượu. Vì cơ thể mỗi người mỗi khác, chưa kể mức độ ngộ độ của người nghiện và người không nghiện rượu cũng khác nhau đồng thời bác sĩ phải theo dõi rất kỹ tình trạng bệnh nhân về tri giác, nôn, uống thuốc, tình trạng hô hấp, mạch, huyết áp, đường máu, điện giải máu. Bên cạnh đó còn phải có thuốc hỗ trợ để thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể…

Như vậy, sử dụng ethanol để điều trị cho người ngộ độc rượu không phải là chuyện lạ mà là biện pháp khoa học nhưng phải được thực hiện trong cơ sở y tế với các điều kiện chặt chẽ - các chuyên gia tế khuyến cáo.

Dùng 5 lít bia chữa ngộ độc rượu có đúng theo quy định của Bộ y tế?

Nhiều người thắc mắc, sử dụng ethanol để điều trị cho người ngộ độc rượu có phải là biện pháp khoa học.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Ngộ độc rượu Xem thêm
Báo lỗi nội dung