Chuyện BS sản khoa dạy con về tình dục

Chuyên gia sản phụ khoa, Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Thái Hà thường nhắc cậu con trai mang theo bao cao su khi ra khỏi nhà, thứ mà nhiều bà mẹ ngại ngần không muốn những cậu con trai mới lớn của mình biết tới.

Vào "rừng rậm" phải có "vũ khí"

Theo Bác sĩ Kim Dung, khoa học đã chứng minh, từ lúc vừa lọt lòng trẻ đã có nhu cầu tình dục (điều đó thể hiện qua hành động mút, rồi mân mê ti mẹ..). Tuy nhiên, khi con người càng tiến hóa thì càng lấy trí tuệ của mình để hạn chế bớt những hành động bản năng của mình. Thế nên thay vì ngăn cấm, người lớn nên cung cấp kiến thức cho con trẻ để con trẻ hiểu và tự lựa chọn.

Theo phân tích của bà Dung: “Thường thì càng ngăn cấm thì trẻ càng tò mò. Vì thế, tốt nhất nên giáo dục một cách đầy đủ cho các con, làm sao để tránh cho con quan hệ tình dục sớm là điều cần thiết. Nhưng để tránh được thì phải làm cho cháu hiểu là xúc cảm ấy nó là cái gì và có đáng được tò mò hay không. Khi con hiểu rồi mà vẫn tò mò, không thể nào kìm hãm được thì nó có các biện pháp để phòng ngừa, cũng giống như là “đi ở trong rừng rậm không thể không có vũ khí.”

Chuyện BS sản khoa dạy con về tình dục - 1

BS Kim Dung mang chia sẻ rất nhiều kiến thức về "chuyện ấy" cho cậu con trai

Là một bác sĩ sản khoa và đã từng có thời gian sống và làm việc ở Châu Âu rất nhiều nên bác sĩ Kim Dung khá cởi mở trong quan điểm về tình dục. Bà đã theo dõi và biết con trai mình đã thủ dâm từ bé. Chính vì thế, bà mới nói với con trai là: Quan hệ tình dục với phụ nữ chẳng qua là sự chia sẻ tình cảm thôi, còn xúc cảm mà nó mang đến cho con thì chả khác gì là con thủ dâm cả. Đồng thời bà cũng mang rất nhiều kiến thức về “chuyện ấy” cung cấp, phân tích cho hai cậu con trai để chúng hiểu rằng, khi mà con quan hệ tình dục thì chúng được cái gì, quan hệ tình dục đem lại cho chúng cảm giác gì và anh sẽ phải đánh đổi bằng cái gì để có nó. Và nếu như không nhịn được thì cái gì sẽ làm cho con nguy hiểm….

Không chỉ có vậy, khi con trai được 15 tuổi, mỗi khi ra khỏi cửa, bà Dung thường nhắc con mang theo… bao cao su, đến nỗi. cậu con trai bực quá bảo đúng là có mẹ làm bác sĩ sản khoa. Khi ấy bà mới giải thích: “Chỉ vì mẹ không chắc rằng con có kiểm soát được mình hay không khi mà con uống rượu say quá, lúc ấy không có mặt mẹ, các con tự do. Và không thể biết được là các con sẽ hành động những gì. Dứt khoát là phải có bao cao su. Không dùng thì càng tốt, nhưng phải có một biện pháp phòng ngừa…”.

Ngoài ra, bà cũng không quên phân tích cho con hiểu, nếu như đồng thuận thì điều gì xảy ra. Có thể là con bị bệnh nếu con không mang bao cao su, có thể con làm cho bạn đó có thai khi các con chưa chuẩn bị. Còn nếu như không đồng thuận thì con mắc phải tội hiếp dâm. Khi hiểu được các chuyện ấy thì các con sẽ biết được rằng việc này không thể vượt qua vì nó sẽ phạm luật, việc này không thể vượt qua vì nó nguy hiểm. Việc này nếu vượt qua mà không phạm luật nhưng sẽ mắc bệnh, không mắc bệnh thì làm bạn gái có thai và những rắc rối phía sau...

Không nên bưng bít thông tin về sinh lý và hành vi tình dục

Vẫn biết là phải thông thoáng hơn khi nhìn nhận về vấn đề quan hệ tình dục ở giới trẻ và không nên né tránh hay che đậy thông tin về sinh lý và hành vi tình dục. Nhưng, những người có tư tưởng cởi mở như bác sĩ Dung không nhiều. Thực tế, không ít người vẫn tìm cách giấu giếm, thậm chí bưng bít thông tin về các loại kiến thức về tính dục, về sinh lý và hành vi tình dục, về các biện pháp tránh thai đối với lứa tuổi vị thành niên vì họ cho rằng làm như thế là “vẽ đường cho hươu chạy”. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm – các chuyên gia sản khoa cũng như tâm lý khẳng định.

Một giáo viên dạy bộ môn tâm lý của một trường Đại học cho rằng,  đối với trẻ vị thành niên, rất cần giáo dục, cung cấp cho các em những kiến thức về sự thay đổi về thể chất cũng như tinh thần, cảm xúc của tuổi dậy thì; kiến thức về quá trình sinh sản; tổ chức và nhân rộng nhiều hình thức hoạt động tập thể thu hút sự tham gia của giới trẻ dạng các câu lạc bộ như CLB tiền hôn nhân, CLB bạn gái, CLB hoa học trò, CLB hoạt động theo sở thích...
 
Đặc biệt, không thể thiếu được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên. Các trung tâm này ngoài nhiệm vụ thông tin - giáo dục - truyền thông - tư vấn cho trẻ vị thành niên về việc phòng ngừa mà còn phải thực sự giúp họ giải quyết những bất thường, tai biến do hậu quả của các hành vi hoạt động tình dục lầm lỡ do thiếu hiểu biết hoặc do cách sống buông thả, quá phóng túng gây ra…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Lâm (Pháp luật Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN