Cho con bú giúp ngăn ngừa thấp khớp

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc mới được công bố trên tạp chí Rheumatology cho thấy những phụ nữ cho con bú ít có nguy cơ bị thấp khớp khi cao tuổi hơn so với những người không cho con bú.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát hơn 7.300 phụ nữ Trung Quốc hơn 50 tuổi, yêu cầu họ trả lời những câu hỏi về sức khỏe và lối sống, đặc biệt là từng cho con bú và từng dùng thuốc tránh thai hay không.

Hầu hết người tham gia khảo sát có một con và 95% trong số này đã cho con bú ít nhất 1 tháng. Có 11% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Tuổi bình quân khi có con là 24 và độ tuổi của những người mắc thấp khớp trung bình là 48.

Kết quả cho thấy nguy cơ bị thấp khớp ở những người cho con bú giảm khoảng một nửa so với những người không cho con bú. Thời gian cho con bú càng lâu, nguy cơ mắc bệnh này càng giảm nhiều hơn. Nhóm nghiên cứu không thấy rõ mối liên hệ giữa việc dùng thuốc tránh thai với nguy cơ bị thấp khớp.

Cho con bú giúp ngăn ngừa thấp khớp - 1

Chính quyền Trung Quốc khuyến khích phụ nữ nên cho con bú. Ảnh: AP

Thấp khớp là dạng viêm khớp gây đau nhức, sưng, khiến khớp bị cứng và chức năng khớp thoái hóa. Bệnh thường ảnh hưởng đến phụ nữ hơn nam giới và nhiều người bị ảnh hưởng cả đời. Giới y học chưa khẳng định nguyên nhân bệnh này nhưng có nhiều giả thuyết nêu những lý do về di truyền, môi trường sống và những yếu tố về hormone góp phần gây bệnh.

Các nhà khoa học này cho rằng cần có thêm nghiên cứu giải thích mối liên hệ giữa bệnh thấp khớp ở nhóm dân cư khác nhằm khẳng định xem có phải cơ chế hormone là nguyên nhân của mối liên hệ nói trên. Họ cũng cho rằng phát hiện này có ý nghĩa quan trọng giúp các thế hệ phụ nữ tương lai ở Trung Quốc có thêm cách phòng ngừa bệnh thấp khớp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN