Chỉ sưng phồng mang tai, nam bệnh nhân bất ngờ mắc u hiếm gặp

Sự kiện: Ung thư

Bệnh nhân đến khám vì khối sưng phồng vùng mang tai trái, ngoài ra không kèm theo khó chịu gì.

Các bác sĩ khoa Ngoại Đầu cổ - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công khối u khoảng bên họng – loại u vùng đầu cổ khá hiếm gặp cho bệnh nhân nam 67 tuổi (trú huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Khối u có đường kính lên tới 10 cm nằm sâu trong khẩu kính thành họng, sát với nền sọ nên tiên lượng cuộc mổ rất khó khăn.

Bệnh nhân đến khám vì khối sưng phồng vùng mang tai trái, ngoài ra không kèm theo khó chịu gì.

Chỉ sưng phồng mang tai, nam bệnh nhân bất ngờ mắc u hiếm gặp - 1

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ khối u khoảng bên họng của bệnh nhân.

Qua thăm khám và đánh giá, bác sĩ phát hiện một khối u lớn vùng cổ kích thước khoảng 10 x 8 cm, thuộc khoảng bên họng, trải dài từ nền sọ xuống hạ họng, đẩy lệch thành bên họng vào trong, gồm 2 phần: phần nông nằm dưới tuyến mang tai và phần còn lại nằm sâu hơn.

Chẩn đoán sơ bộ ban đầu khối u là lành tính, ranh giới không rõ ràng. Thông qua hội chẩn các bác sĩ quyết định  phẫu thuật sớm lấy bỏ khối u tránh nguy cơ khối u chèn ép vào đường thở, đường ăn, thần kinh, mạch máu và các thành phần liên quan khác. Tiên lượng cuộc mổ là rất khó khăn, đường tiếp cận chính là qua mổ mở từ vùng cổ, phải thực hiện các thao tác phẫu thuật trong không gian hẹp, có thể kết hợp thêm hỗ trợ nội soi.

Quá trình phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân hồi phục sau mổ tốt, không gặp biến chứng gì và xuất viện sau 5 ngày.

Theo bác sĩ Trần Chí Dũng - khoa Ngoại Đầu cổ cho biết, khoảng bên họng là khoang giải phẫu kéo dài từ nền sọ tới vùng họng miệng. U của khoảng bên họng là loại ít gặp trong vùng đầu cổ, chiếm khoảng 1%.

Tỉ lệ u lành chiếm chủ yếu (70 - 80%), còn lại (20 - 30%) là u ác tính.

Dù là u lành hay ác tính thì phương pháp điều trị chính đều là phẫu thuật. Do đặc điểm giải phẫu phức tạp, nằm trong vùng cổ sâu, liên quan hầu hết thần kinh, mạch máu lớn và các thành phần quan trọng khác của đầu cổ, phẫu thuật u vùng khoảng bên họng luôn là loại khó khăn bậc nhất trong chuyên khoa phẫu thuật đầu cổ.

Điều may mắn cho trường hợp này là u lành, tuy nhiên rất nhiều khối u lành tính nhưng có tính chất phức tạp hơn và không thể phẫu thuật được, chứ chưa nói là khối u ác tính tại các vùng này. Vì vậy, người dân cần khám bệnh định kỳ để có thể điều trị sớm nếu có bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/chi-sung-phong-mang-tai-nam-benh-nhan-bat-ngo-mac-u-hiem-gap-50202229605925898...

Nếu cơ thể có 3 tín hiệu này, rất có thể quý ông đang mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Một khi sức khỏe của tuyến tiền liệt gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ cơ thể nam giới.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung