Chẩn đoán "hết số", bệnh nhân vẫn sống

Một cụ ông ở TP Quảng Ngãi nhập viện bị bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi hai lần chẩn đoán “hết số”. Thế nhưng khi người thân đưa cụ ông này về nhà thì ông lại tỉnh táo.

Chị Trần Thị Hiệp (37 tuổi) - con gái ông  Trần Miễn (79 tuổi), trú tại tổ 10, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) - cho biết ngày 25-7, gia đình đưa ông Miễn nhập viện tại khoa tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng cơ thể yếu. Sau đó, ông Miễn được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim và cho thở oxy.

Đến ngày 28-7, tình trạng sức khỏe của ông Miễn trở nên nghiêm trọng và được chuyển xuống khoa hồi sức tích cực. Đến 14g ngày 29-7, sau khi đo huyết áp và nhịp tim của ông Miễn, bác sĩ Nguyễn Thái Hưng - phó khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi - cho người nhà biết ông Miễn 97% nguy kịch, chỉ có 3% hi vọng sống sót. Gia đình lúc này xin bệnh viện đưa ông Miễn về nhà.

Chẩn đoán "hết số", bệnh nhân vẫn sống - 1

Ông Trần Miễn vẫn tỉnh táo, đếm tiền rành rọt - Ảnh: Phúc Long

Đến 15g cùng ngày, khi gia đình rút bình oxy, đột nhiên ông Miễn cử động trở lại và đòi uống nước. Đến 21g ngày 30-7, gia đình thấy ông Miễn khỏe nên đưa vào nhập viện trở lại để theo dõi và xin chuyển trực tiếp ông lên khoa tim mạch, lúc này do bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trang đang trực.

Theo lời gia đình, bác sĩ Trang kiểm tra thấy huyết áp của bệnh nhân là 6/4, và lấy ven tay để truyền nước nhưng lấy bốn lần đều không được. Sau khi nghe y tá nói bệnh nhân này đã bị phòng hồi sức cấp cứu trả về, bác sĩ Trang yêu cầu gia đình đưa bệnh nhân về. Chị Hiệp kể tiếp là khi đưa cha về đến nhà, cha chị không những không chết mà còn cử động và nói chuyện bình thường.

Sáng 2-8, có mặt tại nhà ông Miễn, chúng tôi thấy việc lo hậu sự cho ông vẫn còn. Trong khi đó, ông Miễn đang dần bình phục, ăn uống, nói chuyện tỉnh táo. Thậm chí tiền người thân đến thăm cho, ông vẫn đếm rành rọt.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trang cho biết ông Trần Miễn nhập viện trong tình trạng huyết áp thấp, tiên lượng xấu, khó qua khỏi. Tuy nhiên, việc đưa ông về là quyết định của gia đình chứ bệnh viện không hề trả bệnh nhân về khi bệnh nhân còn sống. Chiều 2-8, tiếp xúc với chúng tôi, ông Trịnh Quang Thân, trưởng khoa tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, không trả lời vụ việc này. Lý do là ông Thân chuẩn bị đi họp, chưa nắm được hồ sơ bệnh nhân và hẹn ngày 3-8 sẽ trả lời đầy đủ diễn biến sự việc.

* Ngày 2-8, bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, cho biết phản ảnh của ông Nguyễn Hải (ngụ K.7, P.2, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) là đúng sự thật, bệnh viện xin nhận trách nhiệm và sẽ kiểm điểm, xử lý êkip y, bác sĩ điều trị cho ông Hải nếu kiểm tra thấy có thiếu sót.

Trước đó, ông Nguyễn Hải đã có thư phản ánh đầu tháng 7-2012, trên đường về nhà ông bị tai nạn giao thông, rách da ở mu bàn chân trái, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu. Sau khi mổ và khâu vết thương, ông Hải được chuyển xuống nằm tại khoa điều trị. Mỗi buổi sáng có bác sĩ đến nghe tim mạch qua loa kèm theo lời dặn “không được hút thuốc, không được uống rượu”, trong khi vết thương không được thăm khám.

Sau tám ngày điều trị, vết thương của ông Hải bị nhiễm trùng nặng. Lấy lý do nhà gần Bệnh viện Quân y (P.2, TP Sóc Trăng), ông Hải xin về với cam kết không được khiếu nại. Sau đó, ông Hải được các con chuyển lên Bệnh viện Quân y 121 Cần Thơ. Thăm khám vết thương của ông, các bác sĩ kết luận nếu trễ ba ngày buộc phải tháo khớp vì vết thương đã hoại tử. Sau khoảng 10 ngày điều trị tại đây, ông Hải được xuất viện.

Hôm nay (3-8), lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng sẽ đến nhà thăm hỏi ông Hải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ XUYÊN - PHÚC LONG - KHẮC TÂM (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN