Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cha mẹ tự 'giết' con vì cho trẻ tiêm thuốc mong thúc đẩy chiều cao

Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Lo lắng con bị ảnh hưởng của việc dậy thì sớm, mong con lớn lên sẽ có chiều cao của một “chân dài”, một số cha mẹ đã truyền tai nhau việc cho trẻ dùng thuốc Diphereline nhằm ức chế dậy thì sớm để trẻ có cơ hội phát triển chiều cao tối đa.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo các BS, việc cho con sử dụng thuốc tiêm Diphereline nhằm ức chế dậy thì sớm để trẻ có cơ hội phát triển chiều cao tối đa là phản khoa học, thậm chí là tự tay “giết” con mình. Trên thực tế, thuốc ức chế hormon sinh dục này chỉ dành để điều trị cho trẻ dậy thì sớm theo chỉ định của bác sỹ.

Cha mẹ tự 'giết' con vì cho trẻ tiêm thuốc mong thúc đẩy chiều cao - 1

Hình minh họa

Việc tiêm thuốc cho trẻ bình thường là đi ngược lại nhịp sinh học đang phát triển của các em, gây rất nhiều điều bất lợi. Sau khi dùng thuốc, có thể các bộ phận như buồng trứng, tinh hoàn của trẻ sẽ teo nhỏ, ngừng phát triển hoặc gây vô kinh, vô sinh…  

Thông thường, các bé gái sẽ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì từ khi 8-13 tuổi và 10-15 tuổi ở các bé trai. Được gọi là dậy thì sớm khi bé trai bước vào thời kỳ dậy thì từ trước 9 tuổi và ở bé gái là trước 7 tuổi.

Theo các bác sỹ nội tiết, trẻ dậy thì sớm do cơ thể, sinh lý phát triển, nhưng tâm lý lại chưa theo kịp nên rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng quấy rối tình dục. Trẻ dậy thì sớm cũng hạn chế cơ hội phát triển chiều cao, trẻ em gái dậy thì sớm có nguy cơ mắc những căn bệnh ung thư: Ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư buồng trứng... còn trẻ nam dậy thì sớm có thể bị bệnh vô sinh.

Lời khuyên của các BS là cha mẹ nên đưa trẻ đi khám khi có những biểu hiện dậy thì sớm để các bác sĩ có thể can thiệp để kìm hãm bớt việc tăng tiết quá hormon sinh dục giúp trẻ đạt được đầy đủ chiều cao khi trưởng thành. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể là những người bạn thường xuyên trò chuyện với con để chuẩn bị tâm lý và những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giới tính cần thiết cho trẻ. Việc trang bị kiến thức về sức khoẻ sinh sản là rất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn tiền dậy thì, vì đây chính là “vũ khí” giúp trẻ tránh được những nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc có những xu hướng bị lệch lạc giới tính sau này. Nhờ đó trẻ có thể sẵn sàng và an tâm đón nhận sự phát triển của cơ thể.

Theo Quảng An (Tiền phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang