Cha có tinh hoàn nhỏ siêng chăm sóc con

Các nhà khoa học tại ĐH Emoy thuộc bang Atlanta – Mỹ phát hiện rằng những người đàn ông có tinh hoàn nhỏ thường chăm sóc con cái nhiều hơn so với những người có tinh hoàn to.

Chuyên gia nhân học James Rilling và cộng sự khảo sát trên 70 đàn ông từ 21 đến 55 tuổi, có từ 1 đến 4 con, về sự chăm sóc con cái của họ. Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị cộng hưởng từ quét não của những người cha này trong lúc họ xem hình con cái mình, đồng thời quan sát kích cỡ tinh hoàn và đo mức độ testosterone trong máu.

Các nhà khoa học nhận thấy so với những người cha có tinh hoàn nhỏ, người có tinh hoàn to thường ít can dự vào việc chăm sóc con cái và những trung khu liên quan đến sự thích thú (nhân chỏm não bụng) trong não ít kích hoạt hơn khi họ xem hình ảnh con cái. Bên cạnh đó, mức độ testosterone trong máu nhóm người này cao hơn nhóm có tinh hoàn nhỏ.

Cha có tinh hoàn nhỏ siêng chăm sóc con - 1

Các nhà khoa học nhận thấy so với những người cha có tinh hoàn nhỏ thường siêng chăm sóc con. Ảnh minh họa (The Huffington Post)

Những nghiên cứu trước đây cho thấy những người có mức độ testosterone thấp trong máu thường chăm sóc con cái nhiều hơn. Ngược lại, những người có testosterone cao thường dễ có khuynh hướng ly dị hoặc nhiều vợ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thận trọng nhìn nhận rằng bản chất của mối liên hệ giữa kích thước tinh hoàn và việc chăm sóc con cái chưa được khẳng định rõ. Nghiên cứu cũng thừa nhận các yếu tố khác như kinh tế, xã hội, văn hóa ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề chăm sóc con cái ở người đàn ông.

TS Rilling nói: “Chúng tôi giả định rằng kích thước tinh hoàn góp phần trong vai trò chăm sóc con cái nhưng cũng có thể khi người đàn ông trở thành người chăm sóc con, tinh hoàn của họ nhỏ lại. Tác động của môi trường có thể thay đổi cơ cấu sinh học. Thí dụ, chúng ta đã biết rằng mức độ testosterone suy giảm khi đã làm cha”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Lâm (Người lao động/ UPI, The Huffington Post)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN