Cấy ghép tử cung từ mẹ sang con gái

Ngày 16/9, các bác sĩ thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã cấy ghép thành công tử cung từ một người mẹ sang cho cô con gái.

Ca cấy ghép rất phức tạp bởi cô con gái không có tử cung. Ekip thực hiện ca phẫu thuật bao gồm các bác sĩ và các nhà nghiên cứu hàng đầu thuộc Đại học Gothenburg.

Bác sĩ Mats Brännström, Đại học Bệnh viện Phụ nữ Clinic, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Sức khỏe hai bệnh nhân đang hồi phục tốt, đến nay họ có thể đi bộ được và không hề có biến chứng nào sau ca phẫu thuật”.

Ca phẫu thuật thành công đã mang lại hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ sinh ra không có tử cung hoặc bị cắt bỏ vì ung thư cổ tử cung hoặc một lý do nào đó. Theo thống kê của các nhà khoa học Thụy Điển, khoảng 3- 5% phụ nữ Thụy Điển bị vô sinh tuyệt đối là do tử cung không có khả năng duy trì thai kỳ.

Tháng 8 năm 2011, các bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cấy ghép thành công tử cung từ một người hiến tặng bị chết sang một người phụ nữ 21 tuổi (người vốn sinh ra mà không có tử cung). Theo Hiệp hội sinh sản Anh, chỉ có ba trung tâm trên thế giới nằm ở Thụy Điển, New York và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang làm được việc cấy ghép tử cung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN