Cẩn trọng với quả quất cảnh ngày Tết

Sự kiện: Sống khỏe

Việc sử dụng quất cảnh chưng Tết để làm mứt, ngâm nước mang nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nhìn thấy quả trên cây quất sau một mùa chưng tết vẫn tươi nguyên và mọng nước, chị Thanh Hương (Gò Vấp, TP.HCM) có dự tính tận dụng để làm mứt, ngâm nước uống. Tuy nhiên lo ngại tính an toàn, chị đã đăng Facebook để hỏi thăm kinh nghiệm từ bạn bè.

Nhiều ý kiến phản hồi cho rằng, quất cảnh chưng tết không nên sử dụng làm mứt, hay đồ uống vì tồn dư nhiều hóa chất. Cũng có ý kiến cho rằng, chỉ cần ngâm nước muối, chị Thanh Hương hoàn toàn có thể tận dụng những quả quất này.

Để làm rõ vấn đề trên, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, người dân không nên sử dụng quất cảnh làm thực phẩm. Nguyên nhân là do những loại cây làm cảnh ngày tết, thường được nhà vườn sử dụng nhiều loại thuốc, hóa chất kích thích, thuốc trừ sâu, hóa học… để cây cho ra quả/hoa đúng hạn, quả to, đẹp màu, chậm rụng.

Không nên tận dụng quất cảnh chưng Tết làm thực phẩm. ẢNH: HẠ QUYÊN

Không nên tận dụng quất cảnh chưng Tết làm thực phẩm. ẢNH: HẠ QUYÊN

"Chính vì vậy, rất có thể sẽ có dư lượng hóa chất độc hại đọng lại trên vỏ quả, thậm chí ngấm vào bên trong quả quất. Khi sử dụng loại quả này, sẽ có hại cho sức khỏe nói chung”- PGS-TS Thịnh nói.

Do đó, vị chuyên gia này khuyến nghị người dân không nên sử dụng quất cảnh làm thực phẩm, dù quất vốn dĩ rất nhiều lợi ích trong việc chữa ho, tiêu đờm, tốt cho sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Những 'đại kỵ' khi ăn bưởi, phạm phải có thể gây biến chứng chết người

Bưởi là loại quả giàu vitamin và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn bưởi cần phải lưu ý một số điều nhất định nếu không sẽ xảy ra các tác dụng phụ, thậm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN