Cần nghiêm túc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của kinh tế, khoa học, kỹ thuật, vấn đề chất lượng sản phẩm đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) ngày càng được chú trọng. Do đó, từ ngày 1/7, tất cả doanh nghiệp sản xuất TPBVSK bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn GMP.

Với lợi thế là nước nhiệt đới có nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng, Việt Nam liên tục đẩy mạnh nghiên cứu và không ngừng cải tiến kỹ thuật cũng như chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực TPBVSK. Cụ thể, các doanh nghiệp liên tục phát triển thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng tốt, chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, để hướng tới xây dựng thị trường TPBVSK bền vững và tiến bộ.

Cần nghiêm túc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ - 1

Từ ngày 1/7, các doanh nghiệp không đáp ứng đủ tiêu chuẩn GMP sẽ phải dừng hoạt động

Theo Hiệp hội TPCN Việt Nam, nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPBVSK của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì tính đến cuối năm 2018 cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPBVSK.

Sự phát triển “thần tốc” của thị trường TPBVSK khiến việc kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh TPBVSK thêm khó khăn. Trên thực tế, cơ quan chức năng đã thu giữ và phát hiện nhiều vụ sản xuất, buôn bán TPBVSK giả, kém chất lượng rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng…

Từ đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có nội dung quy định từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP.

GMP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Manufacturing Practices và là một trong 5 tiêu chuẩn đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhằm đảm bảo chất lượng thuốc. Các tiêu chuẩn này dàn trải xuyên suốt quá trình sản xuất thuốc bắt đầu là khâu sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ và bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) và cuối cùng là tiêu thụ (GPP).

Tiêu chuẩn GMP liên quan đến việc quản lý và đảm bảo chất lượng khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm loại trừ và giảm thiểu các sai sót, nhiễm bẩn hoặc lẫn tạp chất. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo chất lượng, và hạn chế tình trạng hàng giả, nhái, kém chất lượng.

Cần nghiêm túc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ - 2

Doanh nghiệp Việt buộc phải liên tục cải tiến và nghiên cứu, xây dựng nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP quốc tế

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn trước quy định. Bởi vì, GMP đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ đầu tư về tài chính, về con người, đầu tư về công nghệ mà còn buộc họ phải đầu tư kỹ hơn về nguyên liệu, nhà xưởng… hay nói chính xác hơn là từ những nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm cuối cùng.

Thông thường, để xây dựng một nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, doanh nghiệp cần mất từ 3-5 năm để hoàn thiện thẩm định và kiểm tra chất lượng. Dù vậy, Nghị định vừa công bố lại yêu cầu doanh nghiệp rút ngắn thời gian chuẩn bị. Có ý kiến cho rằng, chỉ còn hơn nửa năm thì sẽ rất khó thực hiện, nên chăng có thời gian quá độ để doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu đặt ra?

Theo Bà Lê Thị Lệ Hường- Giám đốc Công ty TNHH Medino nhận định: “Việc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp tập trung hơn trong việc đầu tư sản xuất, nâng cao chuyên môn và không ngừng cải tiến sản phẩm của mình. Điều này gíup doanh nghiệp tự tin hơn khi sẽ tạo ra những sản phẩm cực giá trị cho ngừoi tiêu dùng”.

Cần nghiêm túc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ - 3

Người tiêu dùng hoàn tòan được hưởng lợi khi tiêu chuẩn GMP được áp dụng tại Việt Nam

Việc cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng đáp ứng chuẩn GMP là điều kiện tiên quyết về mặt pháp lý để doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Các sản phẩm TPBVSK trong nước đã đạt tiêu chuẩn GMP sẽ đủ khả năng đáp ứng những tiêu chí khắt khe khi xuất khẩu sang nước ngoài.

Ông Phước Thạnh (38 tuổi) đồng tình: “Bản thân tôi đã sử dụng TPBVSK rất nhiều năm, tôi rất ủng hộ các doanh nghiệp Việt nghiêm túc xây dựng hệ thống nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng”.

Xây dựng GMP là cơ hội lớn và thách thức để hoàn thiện sân chơi chung cho các doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần phải tự thay đổi mình để đứng vững trong cuộc chơi đầy cạnh tranh này.

(Khám Phá).