Cách trị trĩ bằng cây diếp cá

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 16:00 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia đông y, diếp cá có thể hỗ trợ trị bệnh trĩ, đặc biệt trĩ ngoại và cũng làm giảm tình trạng sa búi trĩ, điều trị kiên trì sẽ giảm tình trạng trĩ nội.

Sau khi sinh con trai đầu lòng, chị Đỗ Nguyệt Hương – Hà Nội bị trĩ ngoại nặng. Sa búi trĩ khiến chị đau đớn và đi lại khó khăn. Chị Hương đã lên dự định sẽ đi cắt trĩ. Sau đó chị đọc được bài viết chia sẻ về đắp lá diếp cá đồng thời nấu nước xông để trị trĩ.

Chị Hương kiên trì thực hiện và sau 4 tuần tình trạng sa búi trĩ giảm hắn. Búi trĩ co dần lên không còn sờ thấy được nữa.

Không riêng gì chị Hương, dùng diếp cá trị trĩ cũng được nhiều người áp dụng. Chị Nguyễn Thị Nhung – Cầu Diễn, Hà Nội cho biết chị bị trĩ thai kỳ và đây thực sự là khủng hoảng của bà bầu. Mỗi lần đi vệ sinh đau phát khóc, người nặng nề mệt mỏi lại còn chật vật với bệnh trĩ.

May mắn, chị Nhung được một người mách xông bằng nước lá diếp cá đun nóng và trong 1 tuần trĩ co hơn  nhiều. Sau khi sinh, chị Nhung vẫn tiếp tục xông lá diếp cá để trị trĩ.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh – Hội đông y Ba Đình, Hà Nội, bệnh trĩ là tình trạng búi tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức và gây nên những khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng sống. Những người táo bón lâu ngày, ngồi nhiều, đứng lâu, mang vác nặng, bị bệnh phổi mãn tính, có thai, u vùng tiểu khung... rất dễ bị bệnh trĩ.

Cách trị trĩ bằng cây diếp cá - 1

Ảnh minh họa 

Việc sử dụng cây diếp cá trong điều trị trĩ, theo lương y Minh nó có nhiều hiệu quả. Trong đông y có nhiều bài thuốc đã được chứng minh trong điều trị trĩ của cây diếp cá.

Cây diếp cá hay còn gọi là ngư tinh thảo, thuộc họ lá Giấp. Cây diếp cá mọc chỗ ẩm ước, thân rễ mọc ngầm dưới đất, rễ mọc ở các đốt, thân đứng cao 40 cm có lông hoặc ít lông. Lá mọc cánh, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng, trông toàn bộ bề ngoài như cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc, toàn cây vò có mùi tanh như cá, hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5 – 8.

Lương y Minh cho biết trong cây diếp cá có chứa 0,0049% tinh dầu và ít chất ancaloit gọi là cocdalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là mrtylnonylxeton có mùi rất khóc chịu. Hoa và quả chứa chất isoquexitrin

Chất cocdalin trong diếp cá có tác dụng kích thích da, gây phồng.  Trong đông y, diếp cá có tính cay, hơi lạnh. Có tác dụng tán nhiệt, tiêu thũng, dùng chữa phế ung, ngoài ra dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.

Nhân dân thường dùng cây diếp cá trong những trường hợp tụ máu như đau mắt, giã nhỏ lá ép vào hai miếng giấy bản đắp lên mắt khi ngủ. Với bệnh trĩ, lá diếp cá được dùng chữa trĩ ngoại. Có thể lấy diếp cá sắc uống với liều 6 – 12 gram đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa. Nhiều người dùng thấy hiệu nghiệm. Trong đông y, diếp cá còn được dùng để thông tiểu, chữa mụn nhọt, kinh nguyệt không đều.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/cach-tri-tri-tu-cay-diep-ca-253283.html

Cách phân biệt ung thư đại trực tràng với bệnh trĩ giúp nhiều người xóa tan lầm tưởng

Triệu chứng của bệnh trĩ thường giống với người bệnh ung thư đại trực tràng. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân thường...

Theo Khánh Chi  (Infonet)
sự kiện Bệnh trĩ và cách điều trị