Cách ly thiếu nữ 15 tuổi ở Hà Nội bị virus “ăn não”, theo dõi 28 người

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 11:39 AM (GMT+7)

Cô gái này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ.

Sự kiện:

Sống khỏe

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết,  bệnh nhân N.T.N, 15 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ, được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cách ly thiếu nữ 15 tuổi ở Hà Nội bị virus “ăn não”, theo dõi 28 người - 1

Khi vào viện, thiếu nữ này ở trong tình trạng rất nặng, hôn mê.

Khi vào viện, thiếu nữ này ở trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm; kết quả khẳng định chẩn đoán viêm màng não do mô cầu. Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Cấp cứu, nằm phòng cách ly.

Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, sau 4 ngày hiện tình trạng của cô gái đã khá hơn, tuy nhiên vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.

Hiện tại, bệnh nhân được nằm điều trị phòng cách ly đặc biệt, những người tiếp xúc gần được uống kháng sinh dự phòng.

Ngoài trường hợp này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi, tại Kim Chung, Đông Anh nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu. Ngày 13/4, trẻ có biểu hiện sốt cao, liên tục, sốt nóng, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ, được gia đình đưa vào Bệnh viện Bênh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Hiện trẻ tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly.

Theo BS Ninh, viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân thậm chí có tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh.

Bác sĩ Đào Hữu Thân, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm đã lập danh sách, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 26 người lớn và 2 trẻ nhỏ tiếp xúc gần với bệnh để khử khuẩn, theo dõi, uống kháng sinh dự phòng.

Đến thời điểm này, chưa phát hiện thêm trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ bệnh tại 2 ổ dịch trên.

Viêm não mô cầu có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm văcxin.

Dấu hiệu viêm não mô cầu là bệnh nhân có thể sốt cao đột ngột giống như trong bệnh sốt xuất huyết, nhưng có chấm xuất huyết hoại tử hình sao, rất đặc trưng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có các hội chứng màng não (đau đầu, cổ cứng…) trong khi người bệnh sốt xuất huyết chỉ mệt, lờ đờ. Bệnh nhân cũng có thể bị sốc ngay từ ngày đầu trong khi với bệnh sốt xuất huyết thường là từ ngày thứ 3 trở đi.

HN: Cô gái 18 tuổi bị cách ly khẩn cấp vì viêm não mô cầu

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, đây là ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe