Cách đơn giản phát hiện sớm ung thư vú

Sự kiện: Ung thư

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở chị em phụ nữ, sau ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh cũng khá cao.

Mặc dù ung thư vú thường gặp ở chị em ở độ tuổi 30 trở lên nhưng không có nghĩa là chị em ở các độ tuổi khác thì không có nguy cơ bị bệnh. Ung thư vú thường không có dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, nó là một loại ung thư có thể phát hiện được rất sớm nhờ giải pháp đơn giản là tự kiểm tra ngực (tự khám vú). Thói quen tự kiểm tra ngực cần được thực hiện với mọi phụ nữ trên 20 tuổi và nên được thực hiện sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt vài ngày vì tại thời điểm này ngực mềm nhất, chị em dễ cảm nhận khối u hơn cả. Nếu có cảm thấy có khối u ở bất kì chỗ nào hoặc có những bất thường ở ngực, chị em nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời!

Cách đơn giản phát hiện sớm ung thư vú - 1

Chị em có thể kiểm tra ngực ở tư thế đứng hoặc nằm.

- Cởi trần, đứng hoặc ngồi trước gương: Quan sát cẩn thận từng vú một để phát hiện những thay đổi về hình dáng, kích thước, màu sắc núm vú, khác biệt giữa các núm vú, các đốm eczema, những chỗ hơi sần sùi trên da...

- Nằm ngửa trong tư thế thư giãn: Để cánh tay phải lên sau đầu, có thể kê gối dưới vai trái. Bạn có thể xoa nắn vú theo cách riêng của mình nhưng phải theo hệ thống để cảm nhận những cục u và bất thường ở ngực.

Khi kiểm tra ngực, bạn cần có chỗ ấm áp, kín đáo và không bị quấy rầy. Thời gian thuận lợi nhất để kiểm tra là trước khi đi ngủ hoặc đi tắm. Kiểm tra ngực hàng tháng sẽ giúp chị em bảo vệ mình trước căn bệnh ung thư vú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K.H (Trí Thức Trẻ)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN