Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Thứ Tư, ngày 02/01/2013 11:17 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Do công việc bận rộn, nhằm tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình đã cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần. Chính là do nhiều người quá tin tưởng vào tủ lạnh, cho rằng cứ để thức ăn vào đó là vi khuẩn sẽ không sống được, lúc nào cần chỉ việc lấy ra ăn.

Theo bác sỹ Lê Thị Hải, Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thực tế không như vậy, nhiệt độ trong ngăn đông (khoảng -10˚C) có thể kìm hãm được đa số các loại vi khuẩn nhưng không diệt được chúng. Còn với nhiệt độ trong ngăn mát khoảng 0,5 – 5˚C, vi khuẩn chỉ giảm tốc độ sinh sôi. Sau một thời gian nhất định, thức ăn vẫn có thể bị hỏng, và sau khi đưa ra bên ngoài thì vi khuẩn lại phát triển rất nhanh (nếu thấy thức ăn có mùi vị khác thì nên bỏ đi để tránh ngộ độc).

Cách bảo quản tốt nhất là đậy kín thức ăn và phân biệt riêng loại sống – chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Thức ăn nào hỏng thì phải được bảo quản ở chỗ gần ngăn đá hơn. Thức ăn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ. Những thức trẻ đã ăn dở dang thì nên bỏ đi vì thường đã nhiễm khuẩn.

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - 1

Những thức trẻ đã ăn dở dang thì nên bỏ đi vì thường đã nhiễm khuẩn.

Đối với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Cha mẹ có thể mua thức ăn tươi sống cho 2 – 3 ngày, sơ chế và chia từng suất, để sẵn trong tủ lạnh và nấu cho trẻ ăn mỗi bữa.

Nếu phải pha sẵn sữa cho trẻ và để trong tủ lạnh thì chỉ nên dùng hết trong vòng 24 giờ và bỏ phần sữa đã uống dở. Mỗi bình sữa pha sẵn phải có nắp đậy kín và chỉ đủ dùng cho một cữ bú, đừng pha thừa, không nên dùng lại sữa đã uống dở vì đã nhiễm khuẩn từ miệng bé… Sữa mẹ vắt ra trong ly hoặc bình kín có thể để trong tủ lạnh 24 – 48 giờ, trước khi cho trẻ uống thì nhúng vào ly nước ấm để tăng dần nhiệt độ, không nên đun nóng hoặc dùng lò vi ba sẽ làm hỏng các chất kháng khuẩn có trong sữa. Nếu cần bảo quản sữa mẹ thì để trên ngăn đá, có thể dùng trong 2 – 6 tháng, tuy nhiên mùi vị không ngon như sữa mới.

Cách hạn chế nhiễm khuẩn thức ăn để lạnh

Tủ lạnh là phương tiện bảo quản thực phẩm. Ngăn lạnh chỉ bảo quản thực phẩm ở dạng nguyên liệu (thịt sống, cá sống…).

Thời gian bảo quản không quá 5 ngày (nếu tủ lạnh sử dụng liên tục, thực phẩm được bao gói kín). Ngăn mát dùng chỉ để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến không quá 24 giờ và bảo quản rau củ quả (không quá 72 giờ).

Thực phẩm bến biến sẵn để trong tủ lạnh thì không nên quá 24 giờ vì nếu kéo dài khả năng ô nhiễm vi sinh vật và độc tố của chúng sẽ làm mất an toàn khi sử dụng để cho cháu.

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn khi bảo quản thực phẩm đã qua chế biến phải có quy trình bảo quản trong tủ lạnh: để nguội trước khi đi vào tủ lạnh; chứa đựng bao gói trong những khay, hộp sạch và kín; chỉ dùng dụng cụ sạch để lấy thực phẩm ra để chế biến…

Lưu ý, thực phẩm để ngăn đá sau khi rã đông thì nên chế biến hết chứ không cấp đông trở lại vì các tinh thể nước tan ra đã làm vỡ màng tế bào và thực phẩm rất dễ hỏng. Trước khi cấp đông nên sơ chế sạch và chia ra từng phần đủ dùng cho một bữa.

Điều đặc biệt quan trọng đó là chúng ta nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh cũng phải được duy trì ổn định, tránh mở cửa liên tục dễ làm hỏng thức ăn. Nên tính toán kỹ việc sắp đặt thức ăn cho thật hợp lý, chia từng phần để khi lấy ra có thể sử dụng hết trong một lần ăn, thức ăn nào dùng trước để ở nơi dễ lấy.

Chia sẻ
Theo Minh Hải (Vn.Media)
Báo lỗi nội dung