Các thẩm mỹ viện bị thưa kiện nhiều

TP HCM tăng cường giám sát hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ. Thời gian tới, Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục thanh - kiểm tra về chuyên môn kỹ thuật thẩm mỹ tại một số cơ sở

Ngày 31/10, Sở Y tế TP HCM đã mời hàng trăm chủ cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện tư nhân đến để chỉ đạo những giải pháp mới nhằm kiểm soát hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn sau vụ bác sĩ (BS) ném xác khách hàng xuống sông xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) gây chấn động dư luận gần đây.

Loại dần các hoạt động “chui”

Theo Sở Y tế, trên địa bàn TP HCM có 13.000 cơ sở y tế tư nhân, trong đó 6.000 phòng khám. Với số lượng này, việc kiểm soát hoạt động khó khăn, cả về số cơ sở và các BS hoạt động trên lĩnh vực thẩm mỹ.

Các thẩm mỹ viện bị thưa kiện nhiều - 1

TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, trả lời báo chí về công tác quản lý các thẩm mỹ viện trên địa bàn. Ảnh:Nguyễn Thạnh

Đại diện các cơ sở tập trung thảo luận, nêu ý kiến về các thủ tục quảng cáo, đăng ký hành nghề, phạm vi hoạt động, vi phạm… Nhiều câu hỏi được đặt ra như phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ không được giải phẫu nâng ngực nhưng có được tư vấn nâng ngực không; BS có chuyên khoa khác, sau đó học thêm chuyên khoa thẩm mỹ và với kinh nghiệm nhiều năm, có được phép đồng thời làm được 2 lĩnh vực; làm sao phân biệt được cơ sở được cấp phép, cơ sở hoạt động chui, có nên cấp logo cho các cơ sở có giấy phép…

BS Lê Minh Hải, Trưởng Phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân - Sở Y tế, cho biết theo quy định tại Luật Khám Chữa bệnh, về nguyên tắc, một BS không thể đồng thời đứng chuyên môn kỹ thuật tại nhiều cơ sở, bệnh viện, phòng khám cũng như hành nghề 2 chuyên môn khác nhau trong một cơ sở. BS Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế, nói thêm ngay cả con dấu, cái tem được thể hiện chi tiết, nghiêm ngặt như thế mà còn bị làm giả được thì cái logo có ý nghĩa gì nhưng đây cũng là đề xuất đáng ghi nhận.

Theo TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, kết quả thanh tra về hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mới nhất cho thấy các cơ sở có vi phạm, tập trung ở các phòng khám chuyên khoa. Tồn tại nhiều nhất là việc ghi chép hồ sơ bệnh án còn sơ sài, chưa đầy đủ theo quy định, vi phạm quảng cáo, niêm yết giá dịch vụ… Ông Trạng cho biết lĩnh vực thẩm mỹ “bị” nhận nhiều thắc mắc, đơn thư thưa kiện của người dân. “Vì vậy, ngành y tế quyết chấn chỉnh hoạt động tốt hơn nhằm bảo vệ sự an toàn cho người bệnh, bảo vệ các BS hoạt động chân chính, đúng chuyên môn và sẽ loại dần số không tuân thủ pháp luật” - ông Trạng nói.

Siết đăng ký hành nghề

Ông Bùi Minh Trạng cũng cho biết việc quảng cáo trong lĩnh vực thẩm mỹ hiện nay quá bát nháo, phức tạp, vượt quá phạm vi, làm người dân rất dễ bị nhầm lẫn giữa các chức năng khác nhau của nhiều cơ sở. Trong thời gian qua, thanh tra y tế cũng đã phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ vi phạm về sử dụng hóa chất, dược phẩm không nguồn gốc. Chính vì vậy, vai trò của địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát là rất quan trọng. Trước mắt, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở thẩm mỹ đăng ký danh sách BS hành nghề, chứng chỉ và chuyên môn kỹ thuật được phép làm. Các thông tin này công khai trên trang web của sở. Danh sách BS được cấp phép hành nghề và danh mục kỹ thuật mà mỗi BS được phép thực hiện cũng sẽ được công khai để người dân cùng cơ quan chức năng giám sát.

Thanh tra cũng yêu cầu các phòng khám, bệnh viện có giải phẫu thẩm mỹ phải đăng ký nhân sự hoạt động vì đã phát hiện nhiều BS không đăng ký mà vẫn làm và hiện rất khó kiểm soát các BS bệnh viện công lập đi làm thêm ở các cơ sở khác. “Quy định mới này sẽ ảnh hưởng đến không ít BS nhưng theo luật, chúng tôi cương quyết chấn chỉnh” - ông Trạng nhấn mạnh.

TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng nhu cầu thẩm mỹ là rất lớn. Những sai sót là do các chính sách chưa được cập nhật. Tuy nhiên, sai sót do cố tình thì sẽ xử lý theo luật. Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết trong buổi làm việc mới đây, lãnh đạo UBND TP cũng đã chỉ đạo thanh - kiểm tra quyết liệt lĩnh vực này. Sắp tới, ngành y tế sẽ cùng các chuyên gia thẩm mỹ ngồi lại với nhau hằng quý để trao đổi, rút ra những bài học kinh nghiệm trên lĩnh vực thẩm mỹ. “Từ vụ BS thẩm mỹ ném xác khách hàng xuống sông ở Hà Nội, lĩnh vực này đã bị xã hội soi mói. Vì vậy, BS hành nghề này phải có cái tâm thì xã hội mới chấp nhận” - ông Thượng nhấn mạnh.

Phòng khám thẩm mỹ ế ẩm

Đại diện một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ tại quận 10, TP HCM than rằng sau vụ BS thẩm mỹ ném xác khách hàng xuống sông ở Hà Nội, cơ sở của ông bị “ế toàn tập” do khách hàng quá sợ hãi, ngay cả thủ thuật đơn giản là nâng sửa mũi cũng vắng khách.

 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thạnh - Phạm Đào (Người lao động)
Báo lỗi nội dung