Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ "phải qua" 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay (15/5), BS Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thông tin Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 4 lần đối với các đối tượng F1.

Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ "phải qua" 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 - 1

“Việc này được BCĐ phòng chống dịch thống nhất sau khi có đề xuất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố”, bà Yến nói.

BS Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) cho hay theo quy định, các đối tượng F1 sẽ xét nghiệm 3 lần. Lần 1 khi phát hiện, lần 2 là 14 ngày sau khi tiếp xúc, lần 3 là 20 ngày sau khi tiếp xúc.

Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ "phải qua" 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Ảnh: Thanh Trần.

Ông nhìn nhận, từ thời điểm phát hiện cho tới 14 ngày là quãng thời gian khá dài. “Nên chăng xét nghiệm thêm một lần vào giữa khoảng thời gian này. Trường hợp trong khu cách ly có ca dương tính, nếu có xảy ra lộn xộn thì chúng ta cũng đã phát hiện sớm, tránh được việc lây nhiễm chéo. Để tới 14 ngày mới xét nghiệm lại thì quá dài, nguy cơ lây lan nhiều hơn”, ông nói.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ yêu cầu triển khai thực hiện ngay việc xét nghiệm thêm một lần cho các đối tượng F1. Ông cũng lưu ý Sở Y tế phối hợp với CDC tính toán thời gian hợp lý để bổ sung lần xét nghiệm này vào ngày thứ bao nhiêu trong thời gian cách ly.

Các đối tượng F1 tại Đà Nẵng sẽ "phải qua" 4 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 - 3

Tiểu thương Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm vì liên quan đến lịch trình một ca dương tính. Ảnh: Thanh Trần.

Hiện tại, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly 5282 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà. Từ ngày 3/5 - 14/5, toàn thành phố xét nghiệm 97.736 trường hợp.

Hải Dương: Khẩn cấp tìm hơn 40 người dự đám cưới có ca mắc COVID-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết: Qua công tác truy vết, xác minh người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 của BCĐ phòng, chống COVID-19 thành phố Hải Dương tại nhà hàng Miến Hương, số 61 phố Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vào thời gian khoảng từ 11h00 đến 12h30 ngày 05/5/2021:

Nhà trai là gia đình bà Bùi Thị Lan 15/65 Bắc Sơn, phường Quang Trung, TP Hải Dương; nhà gái là gia đình bà Đoàn Thị Hà ở 76 Nguyễn Đình Chiểu, phường Ngọc Châu, chú rể là Nguyễn Công Minh, cô dâu Tạ Phương Anh, có khoảng 220 khách mời và khoảng 10 nhân viên phục vụ.

Tuy nhiên hiện mới có 194 người đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. So với số khách thực tế, còn thiếu khoảng 40 người chưa đến khai báo y tế trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các tỉnh lân cận (Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên...).

Để đảm bảo công tác truy vết được triệt để và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện/ thị xã/ thành phố khẩn trương thông báo để những người dân địa phương có liên quan đến đám cưới nêu trên kịp thời khai báo y tế theo quy định hoặc trực tiếp liên hệ số điện thoại 0982.269.455 để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống COVID-19.

Yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố có liên quan và chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương tăng cường đẩy nhanh tốc độ truy vết các trường hợp liên quan.

Trước đó cơ quan chức năng đã xác định BN3501 là F1 của BN3182, có lịch trình di chuyển dày đặc, tiếp xúc với nhiều người (bạn bè, khách hàng, người thân), có đi chợ mua hàng và đi ăn đám cưới tại nhà hàng Miến Hương. Tỉnh Hải Dương đã thông báo tìm người tiếp xúc với anh này tại đám cưới, song đến nay vẫn còn nhiều người chưa chịu khai báo.

Nguồn: https://tienphong.vn/cac-doi-tuong-f1-tai-da-nang-se-phai-qua-4-lan-xet-nghiem-sars-cov-2-post13...

Đà Nẵng có chủng lây nhiễm COVID-19 của Anh, khác với các tỉnh

Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng cho rằng chưa thể quy kết những người từng đi Đà Nẵng về các địa phương khác mắc COVID-19...

Chia sẻ
Theo Thanh Trần (Tiền Phong)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung