Ca ghép tử cung đầu tiên trên thế giới mang thai

Derya Sert (22 tuổi) là trường hợp ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới, hiện đang mang thai bất chấp nhiều cảnh báo của giới chuyên môn.

Người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ tên Dery Sert sinh mà không có tử cung như bao người phụ nữ bình thường khác. Vào tháng 8 năm ngoái, chị được tiến hành cấy ghép tử cung từ một người chết hiến tặng.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới, tháng 9 vừa rồi chị Sert đã tiến hành thụ tinh ống nghiệm. Kết quả là chị đã có "tin vui" được 3 tháng từ 2 phôi đông lạnh cấy vào.

Ca ghép tử cung đầu tiên trên thế giới mang thai - 1

Chị Dery Sert đã có "tin vui" từ việc cấy ghép phôi đông lạnh

“Tôi chỉ muốn ôm đứa bé trên tay và trở thành bà mẹ ngay bây giờ”, người phụ nữ trẻ không giấu được niềm vui sướng.

Tuy nhiên một số chuyên gia thụ tinh ở Anh lại tỏ ra khá lo ngại trước sự kiện trên. Họ cho rằng việc Derya Sert có con có thể mang lại những biến chứng chết người. Khi đứa trẻ ra đời, nó phải được mổ và điều đó cũng mang lại rất nhiều nguy cơ khác.

Giáo sư Ozkan từ Akdeniz Đại học tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ - người đã thực hiện cấy ghép tử cung cho chị Sert - chia sẻ: “Đây có lẽ là thời gian dài nhất cho bất cứ phụ nữ nào đã cấy ghép tử cung. Hy vọng trong 3 tháng đầu mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ”.

Ông cũng cho biết sức khỏe của thai phụ hiện đang rất tốt. Giáo sư Ozkan nhấn mạnh điều này không chỉ quan trọng đối với Sert mà còn vô cùng ý nghĩa với các trường hợp khác trong tương lai.

Được biết, ở Anh hiện có ít nhất 15.000 phụ nữ sinh ra không có tử cung hoặc phải cắt bỏ khi điều trị ung thư hay do các vấn đề khác về sức khỏe. Hiện những phụ nữ này đang rất kỳ vọng vào các thành tựu mới của y học.

Richard Smith - cố vấn tại Imperial College London cho biết ông sẵn sàng tiến hành những cuộc phẫu thuật tương tự cho các phụ nữ Anh trong vòng 2 năm tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN