Bỏng nặng do bong bóng vỡ trong vùng kín

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 16:31 PM (GMT+7)

Một phụ nữ đã bị bỏng nặng dẫn đến hàng loạt hệ lụy về sức khỏe sau khi một dụng cụ y tế là quả bóng chứa nước nóng vỡ trong “vùng kín”.

Chị Jo Partridge, 36 tuổi, đến từ thành phố Christchurch, New Zealand, đã trải qua 7 tuần điều trị bỏng tại Bệnh viện Christchurch sau tai nạn do thiết bị y tế.

Tháng 5-2012, chị Jo đã trải qua một thủ thuật cắt bỏ nội mạc tử cung bằng nhiệt (thermal ablation) - một thủ thuật do khoa nội thực hiện. Thông thường, có nhiều cách để cắt bỏ nội mạc tử cung, trong đó phổ biến nhất là sử dụng chất lỏng (bóng nước nóng) và vi sóng năng lượng. Trong trường hợp này, chị Jo dùng bóng nước nóng.

Bỏng nặng do bong bóng vỡ trong vùng kín - 1

Chị Jo Partridge và chồng. Ảnh: Greymouth Star

Theo New Zealand Herald, 4 phút sau khi đưa vào cơ thể, bóng nước chứa dung dịch muối 86 độ C vỡ.  Sau sự cố, chị Jo được chuyển đến Bệnh viện Grey Base và được gây mê toàn thân để thực hiện lại thủ thuật cắt bỏ. Jo cho biết chị cảm thấy đau nhức dữ dội và bị ngừng điều trị vết bỏng phục hồi "vùng kín" trong 5 ngày.

11 tháng sau, Jo cho biết chị vẫn chưa thể cho phép các con ngồi trên đùi do không chịu nổi áp lực lên xương chậu.  Sau khi trải qua hơn 35 lần phẫu thuật nữa, Jo gần như không thể tiếp tục cuộc sống bình thường. Cũng thời gian này, chồng chị - anh Scott Partridge - đã mất việc do thường xuyên nghỉ việc chăm sóc vợ con.

Phía bệnh viện cho biết phương pháp phẫu thuật này đã được áp dụng ở đây kể từ năm 2004 mà chưa từng gặp sự cố nào tương tự. Bệnh viện cũng tuyên bố nhân viên của họ đã được đào tạo bài bản, máy móc cũng không bị lỗi. Tuy nhiên, sau sự cố, bệnh viện này đã quyết định vĩnh viễn không áp dụng phương pháp cắt nội mạc bằng hệ thống nhiệt cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế quận West Coast đã đưa ra lời xin lỗi về sự cố và đổ lỗi do “thiết bị máy móc quá tệ” nhưng không đề cập  việc kỷ luật đội ngũ nhân viên thực hiện thủ thuật.

Vợ chồng Jo và Scott tất nhiên không hài lòng về cách giải quyết này và đề nghị bệnh viện đình chỉ công tác đối với đội ngũ y tế trước khi cơ quan giám định thương tật đưa ra quả cuối cùng.

Theo Lê Thoa (Người lao động)