Bộ Y tế khuyến khích người dân tự test nhanh COVID-19  

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bộ Y tế vừa có công văn Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính phủ và Bộ Y tế xác định xét nghiệm thần tốc là then chốt để sớm kiểm soát dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch bệnh, chuyển dần các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và vùng nguy cơ sang trạng thái bình thường mới.

Bộ Y tế khuyến khích người dân tự test nhanh COVID-19   - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP HCM - Ảnh: HCDC

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, tiếp tục nâng cao ý thức người dân về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn người dân chủ động, tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo, triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm theo vùng nguy cơ.

Bộ Y tế khuyến cáo tại các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để bóc tách ngay các trường hợp F0 nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời. Có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR (RT-PCR).

Tại khu vực nguy cơ thực hiện xét nghiệm định kỳ 5-7 ngày một lần, tại vùng bình thường mới thực hiện xét nghiệm khi cơ quan, đơn vị, người dân có nhu cầu hoặc theo đánh giá nguy cơ của cơ quan y tế. Khuyến khích cơ quan, đơn vị, người dân thực hiện tự lấy mẫu và xét nghiệm test kháng nguyên nhanh.

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm test kháng nguyên nhanh âm tính cần tiếp tục theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nếu có kết quả dương tính cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và thông báo ngay kết quả tới cơ sở y tế nơi sinh sống (trạm y tế cấp xã, trung tâm y tế cấp huyện, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh,...) hoặc đường dây nóng do cơ quan y tế trên địa bàn công bố hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin khai báo COVID-19 để xử lý theo quy định.

Các địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan, trên cơ sở hệ thống sẵn có, thành lập, duy trì, công bố trên website của Sở Y tế số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự xét nghiệm test kháng nguyên nhanh dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn.

Đồng thời, công bố trên website của Sở Y tế, phương tiện thông tin đại chúng danh sách sinh phẩm xét nghiệm test kháng nguyên nhanh đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu tại Việt Nam và danh sách các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có cung cấp các sinh phẩm này trên địa bàn để cơ quan, đơn vị và người dân dễ tiếp cận, sử dụng hiệu quả.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-khuyen-khich-nguoi-dan-tu-test-nhanh-covid-19-50202131019594147.htm

Bộ Y tế ra dự thảo hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Thông tư hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung