Bộ Y tế khuyến cáo phòng cúm A/H1N1

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H1N1, chiều 2/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có khuyến cáo người dân phòng loại cúm chết người này.

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2013, có trên 300.000 người nhiễm cúm, trong đó phân tuýp cúm A/H1N1 chiếm 46% các trường hợp mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm, 3 trường hợp tử vong vì cúmA/H1N1.

Theo Cục Y tế dự phòng,  tại Lào Cai xác nhận hai ổ dịch cúm A/H1N1, trong đó ổ dịch tại Trường Dân tộc nội trú Lào Cai số mắc cúm lên tới 46 người. Đây vốn là chủng cúm đại dịch năm 2009 xảy ra tại trên 90 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hiện cúm A/H1N1 lưu hành như một cúm mùa thông thường, nhưng xu hướng mắc tăng nhiều lần so với năm 2012.

Cụ thể, các chuyên gia phát hiện ổ dịch cúm A/H1N1 tại một gia đình ở làng Tòng, phường Quang Kim, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai ghi nhận 05 người mắc bệnh (gồm 1 người lớn 31 tuổi và 4 cháu nhỏ 2-7 tuổi) với biểu hiện sốt, ho, đau họng, viêm long đường hô hấp. Mẫu bệnh phẩm của cả 5 bệnh nhân này đều cho kết quả dương tính với vi rút cúm A/H1N1. Những bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân hiện tại đã được điều trị ổn định.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng cúm A/H1N1 - 1

Bệnh nhân nhiễm cúm đang điều trị tại bệnh viện

Ông Trần Đắc Phu cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, đại dịch cúm A/H1N1 đã qua giai đoạn đại dịch, bước vào giai đoạn hậu đại dịch từ tháng 8/2010. Theo nhận định của các chuyên gia quốc tế, hiện chưa phát hiện sự biến đổi gen của virus cúm A/H1N1 gây đại dịch năm 2009, tuy nhiên virus cúm A/H1N1 gây đại dịch năm 2009 sẽ tiếp tục lưu hành ở nhiều quốc gia như các chủng virus cúm mùa khác. Vì vậy, Việt Nam và các quốc gia khác phải cảnh giác với cúm A/H1N1.

Trước tình hình này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống cúm. Nếu người bệnh có các triệu chứng cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi nên chủ động đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị kịp thời, hạn chế lây lan cho người thân và cộng đồng.

Cũng theo Bộ Y tế, để phòng bệnh, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm. Các hộ gia đình cần thường xuyên vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường.

Ngoài ra Bộ Y tế cũng khuyến cáo, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,...), người già, trẻ em dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1, do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Bùng phát cúm gia cầm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN