Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng xét nghiệm sán dây lợn

Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Sự kiện:

Sán lợn

Trước thông tin về tình hình nhiễm sán dây lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh dẫn đến tình trạng hiện nay người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm gây lãng phí tiền của và làm hoang mang dư luận, Bộ Y tế đã có ý kiến.

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng xét nghiệm sán dây lợn - 1

Hàng nghìn người dân ồ ạt đưa con đi xét nghiệm sán lợn.

Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

“Xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác”, Cục Khám chữa bệnh khẳng định.

Cũng theo Bộ Y tế, đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính, không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại.

Cục Khám chữa bệnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trước đó, mặc dù trời mưa rét nhưng hàng nghìn phụ huynh vẫn đội mưa đưa con đi xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Viện Nhiệt đới Trung ương và tại địa phương (huyện Thuận Thành – Bắc Ninh).

Hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn:  Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nói gì?

Theo thống kê có hơn 9.500 học sinh thuộc 19 trường mầm non và hai trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành sử...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sán lợn