Bộ Y tế cho phép TP.HCM sử dụng 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã kiểm định chất lượng và xác định lô 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm của TP.HCM đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Ngày 11/8, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường vừa ký văn bản gửi UBND TP.HCM về việc sử dụng vắc-xin COVID-19 Vero Cell Inactivated (Sinopharm).

Bộ Y tế cho biết, vắc-xin Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt nằm trong danh sách vắc-xin sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch COVID19. Sinopharm cũng được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng.

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. (Ảnh minh họa)

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, từ ngày 3/6, Bộ trưởng Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Sinopharm cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch và trên cơ sở đề nghị nhập khẩu vắc-xin COVID-19 của Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco).

Ngày 8/7, Bộ Y tế đã đồng ý để Sapharco nhập khẩu 5 triệu liều vắc-xi Sinopharm, thuộc đơn hàng số 272/ĐH-SPC-XNK đề ngày 1/7.

Ngày 31/7, một công ty Dược đã làm thủ tục nhập khẩu thông quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận 4 lô vắc-xin với tổng số lượng một triệu liều, bảo quản tại kho của công ty.

Bộ Y tế nêu rõ: Lô vắc-xin này đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp các Giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin sinh phẩm y tế.

Do đó, các lô vắc-xin nhập khẩu này đủ điều kiện để đưa ra sử dụng. Theo quyết định phê duyệt cấp phép khẩn cấp, công ty Sapharco chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xi nhập khẩu; đảm bảo việc bảo quản vắc-xin các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin nhập khẩu; đồng thời bảo đảm việc sử dụng vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Vì vậy, Bộ Y tế thông báo để UBND TPHCM biết và triển khai thực hiện các bước tiếp theo đối với 1 triệu liều vắc-xin nói trên.

Thêm gần 600.000 liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Hôm nay (6/8), AstraZeneca đã cung cấp thêm cho Việt Nam 592.100 liều vắc-xin COVID-19.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN