Biết BS Trung Quốc sai phạm vẫn khó xử

Tại phiên trả lời chất vấn chiều 13.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận khó xác định và xử lý sai phạm tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài khi họ bất chấp vì lợi nhuận cao.

Đại biểu Huỳnh Tấn Dương (Hải Dương) nêu thực trạng thuốc đông y pha tẩm thuốc độc hại tràn ngập thị trường, các phòng khám đông y Trung Quốc mọc lên mà không được quản lý, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng gây bức xúc trong xã hội. “Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục?”, đại biểu Dương đặt câu hỏi.

Biết BS Trung Quốc sai phạm vẫn khó xử - 1

Đại biểu Huỳnh Tấn Dương chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do lực lượng thanh kiểm tra hiện nay quá mỏng, có sở y tế chỉ có 5 thanh tra, nếu có phát hiện sai phạm thì mức xử phạt lại chưa mang tính chất răn đe…

“Hiện đã có đầy đủ các văn bản quy định cấp phép cho LĐ nước ngoài hành nghề lương y do Bộ Công an phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH cấp. Tuy nhiên, những phòng có yếu tố nước ngoài bất chấp lợi nhuận vi phạm pháp luật. Có bị phạt thì cũng nhẹ, so với lợi nhuận mà họ đạt được thì không đáng là bao nhiêu...” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Biết BS Trung Quốc sai phạm vẫn khó xử - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn trước Quốc hội

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, việc kiểm soát bằng cấp của lương y nước ngoài khá phức tạp. Trước đó, Bộ GD-ĐT Việt Nam đã ký thỏa thuận với Bộ GD Trung Quốc về công nhận bằng cấp bác sỹ chuyên khoa. Theo đó, bác sỹ Trung Quốc chỉ cần qua đào đạo 4 năm cộng thêm 1 năm làm việc tại bệnh viện là đã đủ trình độ làm việc tại phòng khám ở Việt Nam.

Về chất lượng thuốc đông y, Bộ trưởng Bộ Y Tế cho biết qua kiểm tra 125 loại thuốc y học cổ truyền bán trên thị trường cho thấy 60% không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo dược điển. “Chất lượng thuốc đông y đang là mảng “hổng” về quản lý từ giai đoạn nuôi trồng tới lưu thông, phân phối, xử lý sao tẩm. Ngoài ra còn một lượng lớn đông dược nhập khẩu mà bộ ngành chưa thể kiểm soát hết” bà Tiến nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai-Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN