Biết BS Trung Quốc khám chui vẫn...khó xử

Dù biết có bác sĩ Trung Quốc hoạt động trong Phòng khám đa khoa Khương Trung, nhưng theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, để xử lý được rất khó vì không bắt được tận tay, khi thấy bóng Thanh tra bác sĩ Trung Quốc đã trốn hết.

Liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của các bác sĩ Trung Quốc tại Phòng khám đa khoa Khương Trung (số 59 đường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã được phản ánh những ngày qua, chiều 20/7, chúng tôi đã chuyển những giấy tờ, bằng chứng liên quan đến việc có bác sĩ Trung Quốc hoạt động tại phòng khám này tới ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận, ông Cường khẳng định, sẽ kiên quyết xử lý những sai phạm tại Phòng khám đa khoa Khương Trung theo đúng quy định của pháp luật.

PV - Khó khăn Thanh tra gặp phải khi xử lý cơ sở có bác sĩ Trung Quốc là gì thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Cường: Các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc rất ma mãnh, trên sổ sách họ chỉ ghi tiếng Việt, giờ mình có sổ cũng khó truy ra. Mình có cầm sổ tới, họ đưa một bác sĩ trong danh sách nhân sự ra ký vào đấy thì mình cũng bằng hòa. Chỉ có thể xử lý vi phạm không ghi sổ sách đầy đủ. Khó lắm chứ không phải đơn giản đâu. Chỉ phòng khám Đông y mới ghi tiếng Trung, nhưng bác sĩ ở đấy lại được cấp phép.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng ít nhân sự, lực lượng thanh tra khám chữa bệnh chỉ có 3 người, trong khi Hà Nội có hơn 2.000 có sở y tế tư nhân, trong đó có 13 phòng khám có yếu tố nước ngoài được cấp phép. Khi kiểm tra phải kiểm tất cả các cơ sở chứ đâu chỉ kiểm mỗi mấy phòng khám có bác sĩ nước ngoài.

PV - Trong phiếu xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa Khương Trung có ghi Bác sĩ điều trị là Hạ, và có ghi âm phiên dịch giới thiệu bác sĩ này người Hồng Kông, như vậy có xử lý được không?

Biết BS Trung Quốc khám chui vẫn...khó xử - 1

Ông Nguyễn Việt Cường, tránh thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Việt Cường: Trong này nó đánh chữ Hạ, mình tới nó bảo ‘cháu đánh nhầm, phải là Hạnh’, nó nói vậy mình cũng chịu, vì đây là đánh máy chứ không phải chữ ký tươi. Đấy là cách các phòng khám chối vi phạm. Ngày trước Phòng khám đa khoa Maria cũng làm như thế.

Phòng khám này còn có chữ bác sĩ Hạ, chứ phòng khám Maria còn không có bác sĩ là ai nữa cơ, bên dưới chỉ ghi bác sĩ Trang, bác sĩ Trang lại được cấp phép làm ở đấy, nên chỉ bắt lỗi được là ghi chép sổ không đầy đủ. Nếu có chữ kỹ của bác sĩ Trang bên dưới nữa thì mình cũng chịu.

PV - Phòng khám đa khoa Khương Trung trước đây đã có nhiều người phản ánh là có bác sĩ Trung Quốc, giá dịch vụ quá cao… tại sao vẫn không xử lý được?

Ông Nguyễn Việt Cường: Phòng khám này chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. Hôm trước (17/7 - PV) là Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân đi cùng Giám đốc Sở xuống kiểm tra, phát hiện sai phạm và lập biên bản, giờ Phòng Quản lý hành nghề vẫn đang giữ biên bản, chúng tôi phải đợi họ chuyển báo cáo lên Giám đốc sở, sau đó Giám đốc phê chuyển Thanh tra xử lý, lúc đấy Thanh tra mới xử lý được. Khi có cái này chúng tôi sẽ xử lý luôn.

PV - Sai phạm của Phòng khám đa khoa Khương Trung định hướng sẽ xử lý thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Cường: Chúng tôi phải đợi có biên bản hôm vừa rồi xem sai phạm tới đâu, cái nào Thanh tra Sở xử được sẽ xử, cái nào ngoài tầm không xử được sẽ kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước tước giấy phép.

Biết BS Trung Quốc khám chui vẫn...khó xử - 2

Phiếu xét nghiệm để tên bác sĩ điều trị là Hạ, người được phiên dịch giới thiệu tới từ Hồng Kông (Trung Quốc), chuyên điều trị về các bệnh phụ khoa và vô sinh.

PV - Trước đây Thanh tra Sở đã kiểm tra phòng khám này lần nào chưa?

Ông Nguyễn Việt Cường: Đợt tháng 4 vừa rồi chúng tôi đã kiểm tra phòng khám này và đã xử phạt hành chính 18 triệu đồng vì có nhiều sai phạm.

PV - Khi kiểm tra các phòng khám, ngoài bắt tận tay mới xử lý được, Thanh tra có cách nào xử lý bác sĩ là người Trung Quốc không?

Ông Nguyễn Việt Cường: Về nguyên tắc là bác sĩ đó phải còn làm, bắt phải ký biên bản và người làm ở đấy phải công nhận là có người Trung Quốc. Thanh tra có bắt được tận nơi đâu.

Phóng viên xuống còn gặp được, chứ Thanh tra xuống nó thấy mặt quen là đã chạy luôn rồi.

PV - Liệu có ai báo để phòng khám biết trước có Thanh tra tới để bỏ trốn không?

Ông Nguyễn Việt Cường: Chả cần ai phải báo, quản lý phòng khám rất ma mãnh, trụ sở công ty cũng nằm ngay trong phòng khám.

Mình vừa vào tầng dưới thì ở trên các bác sĩ Trung Quốc đã chạy lên tầng trên vào trụ sở công ty ngồi hết rồi, thế là mình cũng chịu.

Y tế chỉ được phép kiểm tra trong phạm vi phòng khám, làm sao xâm phạm vào công ty của họ được. Chỉ xử lý được những người bắt quả tang khi đang khám.

PV - Được biết giữa tháng 3 vừa rồi, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã phát hiện ở Phòng khám đa khoa Khương Trung có 12 người Trung Quốc hoạt động không có giấy phép lao động, lần đấy xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Việt Cường: Khi đấy Cục Quản lý xuất nhập cảnh có gửi thông báo sang Thanh tra Sở để phối hợp kiểm tra, sau đấy Thanh tra đã phối hợp với cả công an, phường, quận, đợt đấy cũng xử lý nghiêm rồi những người này đều bị trục xuất về nước.

PV - Nhưng sau đấy khoảng 10 ngày những người này lại được cấp phép lao động và nhập cảnh trở lại Việt Nam, tại sao lại như vậy?

Ông Nguyễn Việt Cường: Họ được cấp lại là lấy danh nghĩa làm việc ở doanh nghiệp chứ không phải ký làm việc ở phòng khám, công ty lại nhiều chức năng, những người này cũng chỉ đi làm thuê, lấy lý do lắp đặt nọ kia, nên được nhập cảnh lại.

- Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Việt Cường cũng cho hay, theo giấy phép đăng ký hoạt động của Phòng khám đa khoa Khương Trung, phòng khám chỉ có 6 bác sỹ và 10 y tá, tất cả đều là người Việt Nam. Không có bác sĩ người nước ngoài nào được cấp phép hoạt động tại phòng khám này, nếu có đều là hoạt động chui.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Việt (Phunutoday)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN