Bệnh viện K có 10 ca dương tính với SARS-CoV-2: Bộ Y tế đánh giá mức độ lây lan

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 19:30 PM (GMT+7)

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 tại Bệnh viện K.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 10:39 13/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Tại Việt Nam cũng đã liên tục ghi nhận những ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là các chùm ca bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và tại Bệnh viện K.

Chiều 7/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Bệnh viện K có 10 ca dương tính với SARS-CoV-2: Bộ Y tế đánh giá mức độ lây lan - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trong buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K sáng 7/5. (Ảnh: Lê Hảo)

Thưa ông, Bệnh viện K đã tạm thời đóng cửa do đã xuất hiện những ca dương tính với SARS-CoV-2 trong bệnh viện. Xin ông cho biết tình hình của Bệnh viện K hiện nay như thế nào?

Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Giám đốc Bệnh viện về việc tạm thời không nhận bệnh nhân tại 3 cơ sở khám chữa Bệnh của Bệnh viện K. Sáng 7/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã tới Bệnh viện K, làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện, kiểm tra thực tế tại bệnh viện. Bệnh viện đã chủ động sàng lọc một số ca nghi ngờ tại các khoa của bệnh viện theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và đã phát hiện ra một số ca bệnh nghi ngờ dương tính trong khoa Gan - Mật - Tụy và trong nhóm người nhà bệnh nhân. Do vậy, nhằm ngăn chặn kịp thời để phòng chống dịch trong bệnh viện được tốt, không để lây lan ra cộng đồng, nên bệnh viện đã tạm ngưng tiếp đón bệnh nhân vào chữa bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Xin ông cho biết, sau khi biết có ca dương tính thì Bệnh viện K đã có những biện pháp như thế nào để kiểm soát dịch bệnh?

Bệnh viện đã hết sức tích cực, việc đầu tiên là tạm ngưng nhận bệnh nhân mới đến, tiếp đó là tổ chức cách ly ngay các bệnh nhân ở khoa Gan - Mật - Tụy nơi mà đã phát hiện ra các ca dương tính.

Tiếp nữa là Bệnh viện tổ chức truy vết. xét nghiệm nhanh toàn bộ các nhân viên y tế trong bệnh viện, những người liên quan F1, F2 và đặc biệt là truy vết những người liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở khoa Gan - Mật - Tụy của bệnh viện, cùng với các biện pháp về kiểm soát nhiễm khuẩn, biện pháp tăng cường chăm sóc và điều trị bệnh nhân đặc biệt là các bệnh nhân nặng cùng với chuẩn bị công tác hậu cần cho việc bệnh viện trong trường hợp bị cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế và các Vụ, Cục liên quan phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Bệnh viện và các nhân viên chủ chốt của Bệnh viện K triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Trực tiếp kiểm tra thực tế tại Bệnh viện K, ông nhận định tình hình tại Bệnh viện K có căng thẳng hay không? Liệu rằng dịch có lan ra các khoa khác không hay là đã xác định được nguồn lây tại khoa Gan - Mật - Tụy?

Chúng ta biết rằng trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Hiện nay đã xác định được 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có cả bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân. Bệnh viện đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội tiếp tục mở rộng xét nghiệm đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Với tinh thần cảnh giác cao nhất, Bộ Y tế cho rằng không được chủ quan và phải đặt ở mức độ dịch và số lượng bệnh nhân có chiều hướng gia tăng phức tạp tại Bệnh viện K để chủ động các biện pháp phòng ngừa.

Theo ông, cần làm gì để ngăn chặn làn sóng dịch tràn vào các bệnh viện?

Hiện nay, các bệnh viện và cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo quyết định về tiêu chí Bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh thì với tính chất phức tạp của diễn biến của dịch bệnh, nên các tỉnh/thành phố một mặt cần tích cực nâng mức cảnh báo lên trên 1 mức và thực hiện các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh.

Các bệnh viện có xuất hiện ca bệnh COVID-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện khi không may để lọt ca bệnh này.

Bộ Y tế đánh giá tình hình lần này so với các đợt dịch trước thì có nguy hiểm không khi các ca bệnh xuất hiện trong các cơ sở y tế?

Đợt dịch này có diễn biến sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước.

Xin cảm ơn ông!

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/benh-vien-k-co-10-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-bo-y-te-danh-gia-muc-do-lay-lan...

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của 19 người ở Lào Cai trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã có kết quả xét nghiệm của những người trở về từ Bệnh viện Nhiệt đới...

Theo Lê Hảo - Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung