Bệnh tay chân miệng vào trường học

Trong tuần lễ vừa qua, một số trường mầm non trên địa bàn các quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 11… đã rộ bệnh tay-chân-miệng (TCM).

Bé H.A.M, năm tuổi, học sinh lớp lá Trường Mầm non 19, quận Bình Thạnh, mắc bệnh TCM đã được vài ngày. Mẹ cháu cho biết nhà có hai anh em cùng mắc bệnh một lúc dù hai anh em học khác trường mầm non. “Cả hai cháu đều được nhà trường thông báo cho nghỉ học để tránh lây bệnh cho các bạn” - mẹ cháu M. cho biết.

Tương tự, điểm Trường Mầm non 13, phường 13, quận Tân Bình cũng đã có hơn 10 cháu mắc TCM. Trao đổi với phóng viên, đại diện nhà trường cho biết hiện các ca này đã được báo cáo đầy đủ với phòng Giáo dục, Y tế dự phòng của quận và phường nên công tác kiểm soát dịch cơ bản đã xong và trường không phải đóng cửa như dự định ban đầu. Hiện phụ huynh cũng đã an tâm gửi con trở lại.

Trong khi đó, Trường Mầm non 15, quận 11 đã phải đóng cửa trong vòng 10 ngày để vệ sinh, khử trùng khi có đến tám ca mắc TCM ở cả ba lớp học.

Bệnh tay chân miệng vào trường học - 1

Trẻ học tại trường mầm non cần được theo dõi nhiệt độ, sức khỏe nhiều lần trong ngày để phát hiện bệnh kịp thời. Ảnh: QV

BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, vào khoảng tháng 8 và 9, số ca TCM tăng theo mùa, trùng hợp vào thời điểm trẻ nhập học. Do bệnh TCM năm nay có diễn tiến lâm sàng nhẹ nên việc phát hiện bệnh tại các trường học là rất khó khăn, dễ bỏ qua ca bệnh, dẫn đến tình trạng lây lan trong trường học.

Có trường hợp trẻ được xác định bị bệnh TCM nhưng phụ huynh sợ con mình bị cách ly ở trường nên chỉ xin phép cô giáo cho con nghỉ học mà không hề báo cho nhà trường biết con mình bị TCM khiến công tác kiểm soát dịch tại nhà trường gặp khó khăn. “Kiểm soát dịch bệnh ở trường học là vấn đề then chốt phòng tránh lây lan ra cộng đồng. Chúng tôi đề nghị quý phụ huynh khi thấy con em có triệu chứng bệnh như sốt, ho, bỏ ăn… thì nên để ở nhà đưa đi bệnh viện theo dõi, tránh lây lan cho trẻ khác khiến trường học phải đóng cửa. Nhà trường cũng phải nâng cao nhận thức vệ sinh phòng bệnh, phát hiện sớm những trẻ có biểu hiện bệnh để cách ly, đưa về gia đình theo dõi” - BS Thọ khuyến cáo.

Kiểm soát tốt để bệnh không lây lan

Tại Trường Mầm non phường 12, quận Tân Bình, công tác kiểm tra, tầm soát TCM được thực hiện rất tốt. Chị Đặng Thị Liên có con học tại đây cho biết sáng đưa con tới trường có bác sĩ đo thân nhiệt, cháu nào sốt có nổi bóng tay chân, hay sổ mũi, ho là bác sĩ yêu cầu phụ huynh đưa đi khám và nhà trường không tiếp nhận, cháu nào sức khỏe bình thường thì vào lớp. Trước khi lến lớp, cô giáo yêu cầu học sinh xếp hàng trật tự rửa tay bằng xà phòng và nước cho sạch sẽ rồi mới vào lớp.

BS Nguyễn Tài Dũng (phụ trách y tế học đường Sở GD&ĐT TP.HCM) cho hay: Sở Y tế đã ký kết liên tịch với Sở GD&ĐT đề nghị các trường tăng cường công tác truyền thông cho phụ huynh về dịch bệnh; giám sát để phát hiện trẻ bệnh ở trường, lớp; thực hiện các biện pháp chống dịch; vệ sinh hằng ngày, khử khuẩn mỗi tuần…

Từ đầu năm đến nay TP.HCM đã có gần 8.000 ca TCM nhập viện, trung bình có khoảng 500 ca/tuần. Số trường học có từ hai ca bệnh trở lên bắt đầu tăng từ khoảng 40 trường (vào tháng 3, 4) đến hơn 80 trường vào tháng 8-2012. Trẻ mắc TCM nhập viện có đi học chiếm 35%.

(Nguồn: Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Q.VIỆT - T.SƠN (Pháp luật TPHCM)
Dịch tay chân miệng Xem thêm
Báo lỗi nội dung