Bệnh nhi bị sốc phản vệ do cắt amiđan

Sáng nay (1/10), Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi cho biết, Khoa vừa cứu sống cháu bé bị sốc phản vệ nặng trong lúc gây mê để cắt amiđan.

Bệnh nhi là cháu Phạm Lương Chấn H. (4 tuổi) ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Cháu bị viêm amiđan quá phát nên được các bác sĩ chỉ định cắt.

Trước đó, tối 23/9, bé H. được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đưa vào tiền gây mê để cắt amiđan. Tuy nhiên, khi vừa tiêm mấy mũi thuốc gây mê, bé H. đã bị sốc phản vệ co thắt thanh quản. Ngay sau đó bé rơi vào tình trạng ngừng tim, ngừng thở trong phòng tiền gây mê nên công tác cấp cứu được các bác sỹ tiến hành kịp thời.

Nửa ngày sau đó, bé H. tỉnh dần và được đưa ra phòng điều trị tích cực. Đã có lúc bé tỉnh táo, người nhà hỏi gì đều nhận thức được. Tuy nhiên, đến nửa ngày hôm sau bé lại rơi vào hôn mê, cơ thể yếu dần đi, mắt lác sang một bên.

Đến 17 giờ 25/9, bé H. rơi vào tình trạng hôn mê sâu, gia đình và các bác sỹ quyết định chuyển bé tới khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhi bị sốc phản vệ do cắt amiđan - 1

Sau gần 10 ngày cứu chữa, cháu H. đã dần hồi phục. (Ảnh: KP)

Phó giáo sư Dũng cho biết, khi nhập viện bé H đã hôn mê sâu, người khác cấu véo vào da thịt không có phản ứng gì, người bé đã tím đen, thở chậm, não thiếu ôxy nặng.

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bé bị sốc phản vệ pha thứ 2 và bị suy hô hấp nặng, sau đó phù toàn bộ đường hô hấp, phù lưỡi nhanh bởi hai amidan đã phì đại. Vì vậy các bác sỹ đã quyết định cấp cứu khẩn cấp và đặt nội khí quản, hút đờm dãi trong người bé kịp thời.

Sau gần 10 ngày cứu chữa, cháu H. đã dần hồi phục và bỏ được máy thở, rút ống nội khí quản. Các bác sỹ tiếp tục hội chẩn và tiến hành phục hồi chức năng.

Theo bác sĩ Dũng, đây là ca sốc phản vệ xảy ra ở trẻ nhỏ nặng nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Sau hơn một tuần cấp cứu và điều trị, hiện tại, não cháu bé đã phục hồi rất tốt. Dự tính tuần sau cháu bé sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Dũng cho biết, những ca sốc phản vệ co thắt thanh quản, phù nề thanh quản ngay tại chỗ hầu hết đều tử vong. Vì vậy, công tác cấp cứu cực kỳ quan trọng, bởi sau khi cấp cứu sốc phản vệ lần 1 xong có thể có sốc phản vệ pha 2. Do đó, bệnh nhân được cấp cứu sốc phản vệ xong nên ở lại bệnh viện để theo dõi ít nhất trong vòng 48 giờ. Các gia đình không nên cắt amidan khi trẻ còn bé quá, trong trường hợp amidan của bé phì đại quá lớn đè vào đường thở nhiều thì mới nên cắt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN