Bệnh nhân mắc tiểu đường có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn bình thường

Thứ Ba, ngày 02/02/2021 01:00 AM (GMT+7)

Giữa đại dịch COVID-19, một số nhóm đối tượng được cho là có nguy cơ nhiễm bệnh nặng cao hơn bình thường gồm: Người lớn tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch, nhóm người có bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh thận, béo phì và các vấn đề về tim mạch.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Xijing, Đại học Quân y 4, Tây An, Trung Quốc phát hiện ra rằng, một trong những bệnh lý có nguy cơ tử vong cao nhất liên quan đến COVID-19 là bệnh tiểu đường – một tình trạng xảy ra khi cơ thể có lượng đường glucose cao quá mức bình thường.

Bệnh tiểu đường và COVID-19

Bệnh nhân mắc tiểu đường có nguy cơ tử vong do  COVID-19 cao hơn bình thường - 1

COVID-19, do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, tiếp tục lây lan nhanh trên toàn thế giới, với số lượng ca nhiễm được xác định lên tới hơn 100 triệu.

Mặc dù thấp hơn các đợt bùng phát trước đó, COVID-19 có tỷ lệ tử vong khoảng 1-5%. Hầu hết các ca tử vong là những bệnh nhân cao tuổi và có bệnh lý nền đi kèm.

Những báo cáo trước đó cho thấy, bệnh nhân mắc tiểu đường có tỷ lệ tử vong là 2/3. Bên cạnh đó, ở Trung Quốc, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh báo cáo rằng trong số hơn 72,000 bệnh nhân COVID-19, những người tử vong do mắc bệnh tiểu đường chiếm 7,3%, so với tỷ lệ 2,3% của số người tử vong.

Ngoài COVID-19, những người mắc tiểu đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nồng độ glucose cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng nói chung, bao gồm cả nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong khi đó, các báo cáo trước đây cũng chỉ ra rằng tiểu đường là một trong những bệnh đi kèm phổ biến nhất ở bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu chi tiết:

Bệnh nhân mắc tiểu đường có nguy cơ tử vong do  COVID-19 cao hơn bình thường - 3

Nghiên cứu được thực hiện trên 2,877 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc – tâm dịch của thế giới trong tháng 12 năm 2019. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ của bệnh tiểu đường, lượng glucose và thuốc chống tiểu đường với tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Họ phát hiện ra rằng, trong số bệnh nhân COVID-19 nhập viện, 39 người chết trong bệnh viện và 387 người có tiền sử bệnh tiểu đường. So với 40 bệnh nhân sống sót, những người qua đời lớn tuổi hơn và có mắc các bệnh đi kèm khác như huyết áp cao, tiểu đường, phẫu thuật trước đó hoặc đau thắt ngực.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bệnh tiểu đường gắn liền với việc tăng tỷ lệ tử vong. Họ khuyến cáo rằng theo dõi đường huyết thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-nhan-mac-tieu-duong-co-nguy-co-tu-vong-do-covid-19-cao-hon-binh-thuong-50...

Nghiên cứu mới nhất: Virus Corona có thể ”ẩn nấp” trong não gây tái nhiễm

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viruses, Thụy Sĩ vào ngày 25 tháng 1, virus corona có khả năng sống sót...

Theo Thùy Trang (Theo News-medical) (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung