Trẻ chụp CT tăng nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu nói trẻ em dưới 15 tuổi có thể đối mặt với chứng u bướu hoặc ung thư bạch cầu về sau nếu trải qua ít nhất ba lần chiếu chụp.

Tờ Guardian cho hay, các bác sỹ đã được yêu cầu phải rất thận trọng khu thực hiện chụp CT đối với trẻ em, sau khi một nghiên cứu được tài trợ phát hiện ra rằng trẻ dưới 15 phải tiếp xúc với các bức xạ ion hóa trong quá trình chiếu chụp có thể tăng nguy cơ ung thư não và ung thư bạch cầu trong quãng đời về sau lên ba lần.

Chỉ cần hai hoặc ba lần chiếu chụp cũng đủ làm tăng nguy cơ ung thư não, năm đến 10 lần tăng nguy cơ ung thư bạch cầu, theo nghiên cứu được Viện Ung thư quốc gia Mỹ và Bộ Y tế Anh.

Bướu não và ung thư bạch cầu dù là dạng ung thư phổ biến ở trẻ, vẫn thuộc dạng bệnh hiếm.

Trong khi nguy cơ phát triển thành ung thư vẫn thấp và chụp CT có thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người, những nghiên cứu, được đăng trên tạp chí y học Lancet, vẫn khuyến khích các bác sỹ sử dụng các phương pháp điều trị thay thế chiếu chụp khi có thể.

Trẻ em nhạy cảm với các loại bức xạ hơn người lớn. Công trình, với sự tham gia của các chuyên gia Mỹ, Anh, Hà Lan, Hàn Quốc và Canada, là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng trực tiếp về mối liên hệ giữa tác động của việc chụp CT ở trẻ em và nguy cơ ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN